Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Khám phá mới với kỹ thuật hình ảnh CARS

Khám phá mới với kỹ thuật hình ảnh CARS

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với phương pháp kỹ thuật hình ảnh CARS , khoa học đã có thể khám phá ra các manh mối làm tổn thương bảo meylin.

Kỹ thuật hình ảnh “CARS” là gì ?

Một số nhà khoa học ở bang Indiana đã phát hiện ra rằng, bằng cách hoạt hóa enzim  làm thoái hóa màng mỡ bọc ngoài ,gây tác động đến các sợi thần kinh, các ion trong can-xi có thể gây ra bệnh đa xơ cứng .

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Puedue đã sử dụng một kỹ thuật hình ảnh có tên gọi kỹ thuật là “coherent anti-Stokes Raman scattering”, gọi tắt là CARS, để nghiên cứu nguyên nhân bảo myelin bị thoái hóa bằng một phân tử có tên gọi là lysophosphatidylcholine (LPC). Phân tử LPC không gây ra bệnh đa xơ cứng, nhưng nó được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu ở phòng thí nghiệm để nghiên cứu sự suy thoái của myelin, mà chất này giúp bảo vệ và ngăn chặn các sợi thần kinh không bị tác động và làm cho chúng có khả năng truyền dẫn xung động lên dây cột sống, não và hệ thần kinh ngoại biên trong khắp cơ thể.

CARS

(Ảnh: Shef.ac.uk)Các khám phá gợi cho chúng ta biết: LPC gây ra sự thoái hóa của màng bảo vệ này bằng cách cho phép các ion can-xi tràn vào bên trong myelin. Sự tập trung của các ion can-xi tăng lên, để rồi hoạt hóa 2 chất enzim – là calpain and cytosolic phospholipase A2 – phá vỡ các protein và các phân tử trong myelin, còn gọi là chất lipid.

Nghiên cứu  sử dụng thiết bị hình ảnh y học CARS

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật CARS để nghiên cứu và lấy được những hình ảnh của myelin khỏe mạnh và myelin mắc bệnh. Họ đã chứng minh rằng chất enzim – còn gọi là ‘cytosolic phospholipase A2’ góp phần làm cho sự thoái hóa myelin xảy ra bằng cách cắt đứt đi một trong hai cái đuôi dùng để cấu tạo nên các phân tử lipid có chứa trong myelin. Việc cắt bỏ một trong những cái đuôi biến các phân tử lipid thành LPC, làm tăng thêm tác động và gây suy thoái hơn cho myelin.

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trong các mô của tủy sống được lấy từ các con vật trong những dây thần kinh hông của những con chuột còn sống.

Các phát hiện này đã được xác nhận bằng cách so sánh những kết quả lấy từ kỹ thuật CARS với những hình ảnh lấy từ kính hiển vi điện tử và những phép đo bằng cách xung điện trong mô tủy sống để phân biệt giữa myelin bình thường và myelin mắc bệnh.

Ứng dụng của”CARS”

Cuộc nghiên cứu này do Quỹ Tài trợ Khoa học Quốc gia và Viện Quốc gia về Công trình Sinh học và Chẩn đoán hình ảnh  Sinh-Y tài trợ, cùng với sự ủng hộ từ bang Indiana và Trung tâm Khoa học Sinh Học Bindley tại Discovery Park – Purdue.

Công trình nghiên cứu sắp tới sẽ bao gồm một sự cộng tác cùng sự có mặt của các nhà nghiên cứu Trường Đại Học Northwestern nhằn nghiên cứu làm cách nào để trồng lại bảo myelin trên thú vật.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu học chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, hãy liên hệ theo địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur-ha-noi

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...