Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Hạn chế triệu chứng do viêm mũi dị ứng bằng chế độ dinh dưỡng

Hạn chế triệu chứng do viêm mũi dị ứng bằng chế độ dinh dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để hạn chế triệu chứng khó chịu gây ra do viêm mũi dị ứng thì đầu tiên chúng ta nên hạn chế tác nhân gây phản ứng và tăng cường các loại thực phẩm giúp xoa diệu triệu chứng.

Uống nước gừng nguyên chất mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe người bị viêm mũi dị ứng
Uống nước gừng nguyên chất mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe người bị viêm mũi dị ứng

Đầu tiên để hạn chế các triệu chứng khó chịu gây ra do viêm mũi dị ứng thì chúng ta phải hạn chế các tác nhân gây ra phản ứng của dị ứng như: đậu phộng, động vật có vỏ, sữa,… Và tăng cường các loại thực phẩm để giúp làm xoa dịu các triệu chứng do dị ứng do phấn hoa/các tác nhân môi trường khác do đặc tính chống viêm và kháng histamine làm dịu của chúng. Các bạn cùng tham khảo chia sẻ tại chuyên mục Sức khỏe làm đẹp dưới đây nhé!

1 – Cử Gừng

Gừng với đặc tính chống viêm do đó các chất được chiết xuất từ gừng được biết đến với các tác dụng chống buồn nôn, giảm đau, chống viêm, và còn chống lại dị ứng.

2 – Củ Nghệ

Nghệ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp nó có khả năng giảm viêm. Thành phần của củ nghệ là curcumin, nó có đặc tính chống viêm và chống dị ứng là do ức chế giải phóng histamine từ các tế bào mast.

3 – Thực phẩm giàu vitamin C

Theo DSCKI giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: vitamin C hoạt động như là một chất ức chế trực tiếp đến các tế bào viêm giải phóng histamine. Ngoài ra, vitamin C còn có thể giúp phá vỡ histamineđược tiết ra, giúp làm giảm các triệu chứng gây ra do dị ứng. Đây cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là vitamin C giúp chống lại phản ứng dị ứng do viêm.

Lựa chọn thực phẩm chứa quercetin giảm dị ứng
Lựa chọn thực phẩm chứa quercetin giảm dị ứng

6 – Thực phẩm cay

Thực phẩm có vị cay như quế, hồi, ớt và mù tạt đều có thể hoạt động như thuốc giúp thông mũi tự nhiên. Chúng giúp giảm dị ứng bằng cách kích thích các lông mao niêm mạc để giúp phá vỡ tắc nghẽn. Ngoài ra, Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: ớt cay còn có một thành phân gọi là capsaicin có thể mang lại lợi ích đó là thông mũi tương tự.

7 – Cá hồi

Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá thu nhờ nguồn axit béo omega-3 có thể chống lại chứng viêm dị ứng . Những chất béo này giúp ổn định cho màng tế bào, hạn chế có khả năng giải phóng histamine khi chất gây dị ứng phát sinh. Các loại thực phẩm khác cùng có giàu omega-3 chống viêm bao gồm quả óc chó và hạt lanh.

8 – Thực phẩm chứa quercetin

Chia sẻ bởi các Giảng viên dạy Cao đẳng Điều dưỡng tại TP HCM thì Quercetin hoạt động giống như một chất kháng histamine tự nhiên bằng cách ổn định các tế bào mast, có thể làm giảm histamine, do đó giúp làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Các loại thực phẩm chứa quercetin, hợp chất thực vật tự nhiên như hành tây, bắp cải, ớt, quả mọng giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng ở mũi.

Các loại thực phẩm chứa hợp chất quercetin khác như nho, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, măng tây và trà xanh.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...