Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Giật mình với số lượng sán lá gan khủng trên ảnh X – Quang bệnh nhân

Giật mình với số lượng sán lá gan khủng trên ảnh X – Quang bệnh nhân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không khỏi giật mình với số lượng sán lá gan khủng sống trong cơ thể người phụ nữ. Hình ảnh sán được cung cấp bởi bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An).

Số lượng sán khủng đang sinh sôi trên cơ thể bệnh nhân

Bà P.T.Đ (55 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) có biểu hiện mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, đau ở vùng ngực và thắt lưng… nghĩ bị cảm nên bà mua thuốc uống nhưng nhiều ngày vẫn không giảm. Sau đó gia đình đưa bà đến bệnh viện để thăm khám và được chẩn đoán nhiễm sán lá gan nhiều năm.

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An), cho biết trường hợp bệnh nhân P.T.Đ (55 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) nhiễm sán lá gan lớn. Qua thăm khám, xét nghiệm, sử dụng kỹ thuật hình ảnh y học như siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh sán lá gan. Sán lá gan đã sinh sống trong cơ thể người bệnh nhiều năm, hiện đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể. Người bệnh được kê thuốc và hướng dẫn lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi, điều trị tiếp.

Hình ảnh X-Quang người phụ nữ nhiễm sán 

Nguyên nhân nào nhiễm giun sán?

Giảng viên cao đẳng y dược tphcm cho biết sán lá gan lây chủ yếu qua đường ăn uống và tất cả mọi người đều có thể nhiễm bệnh. Con người là vật chủ ký sinh ngẫu nhiên, khi vô tình ăn thực vật sống ở môi trường nước như rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong hay uống phải nguồn nước lã có nhiễm ấu trùng sán.

Người bệnh ăn phải nang trùng sẽ nhiễm bệnh. Sau khi vào cơ thể ấu trùng vào dạ dày, tá tràng, vào ổ bụng rồi đến gan. Ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển. Tại đây chúng tiết ra loại chất gây độc phá hủy nhu mô gan.  Sau khi phát triển ở đây và trưởng thành thì tiếp tục di chuyển vào đường mật và đẻ trứng ở đấy. Từ khoảng 10 năm, nếu người nhiễm bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Hình ảnh vòng đời của sán

Hình ảnh vòng đời của sán

Để phòng ngừa sán là gan, mọi người nên tránh ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức. Hạn chế ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước chưa nấu chín, không ăn gan chưa nấu chín kỹ.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...