Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Dị ứng bia có những biểu hiện như thế nào và cách xử lý?

Dị ứng bia có những biểu hiện như thế nào và cách xử lý?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bia chủ yếu bao gồm nước, đồng thời còn chứa lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia, men bia và các chất hương liệu. Mặc dù hiện tượng dị ứng với bia khá hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Dưới đây là các dấu hiệu của dị ứng với bia và cách xử lý.

<center><em>Dị ứng bia là hiện tượng hiếm tuy nhiên vẫn xảy ra</em></center>
Dị ứng bia là hiện tượng hiếm tuy nhiên vẫn xảy ra

Dị ứng bia có những biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của dị ứng với bia, theo một Giảng viên từ Cao đẳng Y Dược TPHCM, thường tương tự như các dấu hiệu của các dạng dị ứng khác, bao gồm:

  • Da mặt đỏ và sần sùi.
  • Tình trạng hắt xì liên tục.
  • Khó thở và khàn tiếng.
  • Buồn nôn và có thể nôn mửa.
  • Tiêu chảy, đau bụng hoặc cảm giác đầy hơi.
  • Tức ngực.

Phản ứng dị ứng với thức ăn hoặc đồ uống thường xảy ra trong vài giờ sau khi tiếp xúc. Đây là do hệ miễn dịch phản ứng với một loại protein được coi là có hại đối với cơ thể. Các triệu chứng như phát ban, đau ngực và khó thở có thể xuất hiện gần như ngay lập tức và có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, việc đi khám bác sĩ sớm rất quan trọng.

Ngược lại, những phản ứng nhẹ có thể chỉ là tình trạng nhạy cảm với thức ăn hơn là một phản ứng dị ứng thực sự. Đây thường được gọi là chứng không dung nạp thực phẩm, không gây ra tình trạng nghiêm trọng nhưng vẫn không dễ chịu.

Tại sao lại xảy ra dị ứng với bia?

Mặc dù nước là thành phần chủ yếu trong bia, nhưng có nhiều yếu tố khác trong bia có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn phản ứng với bia, có thể bạn đang phản ứng với một thành phần cụ thể trong đó. Tùy thuộc vào từng loại bia, các thành phần này bao gồm:

  • Lúa mạch, mạch nha hoặc các loại ngũ cốc khác (như lúa mì và cao lương).
  • Hoa bia.
  • Men bia.
  • Các chất phụ gia để tạo màu sắc, hương liệu và chất bảo quản.

Ở Hoa Kỳ, khoảng 2-3% người lớn mắc dị ứng với một số loại thực phẩm. Khoảng 5% trẻ em cũng mắc dị ứng thực phẩm, nhưng thỉnh thoảng, dị ứng có thể xuất hiện khi trẻ lớn lên. Một nghiên cứu nhỏ tại Trung Quốc vào năm 2014 về dị ứng với bia đã chỉ ra rằng nhạy cảm với cao lương hoặc lúa mạch đã được mạch nha hóa là nguyên nhân chính gây dị ứng.

<center><em>Trong bia có nhiều thành phần khác có thể gây dị ứng</em></center>
Trong bia có nhiều thành phần khác có thể gây dị ứng

Chuyên mục Tin tức ngành Y – kythuathuathinhanh.com khoảng 1,2% người lớn ở Hoa Kỳ mắc dị ứng với lúa mì. Điều này không là điều ngạc nhiên, bởi vì lúa mì là một trong 8 chất gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Thường, những người mắc dị ứng với lúa mì cũng có khả năng phản ứng với đại mạch, tuy nhiên, điều này không phải luôn là trường hợp. Nếu bạn có dị ứng với một loại ngũ cốc cụ thể, ngoài bia, bạn cũng có thể phản ứng khi tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống khác chứa chất gây dị ứng đó.

Cách xử lý khi bị dị ứng với bia như thế?

Nếu bạn có những phản ứng nhẹ, hãy thử chuyển sang một nhãn hiệu bia khác để xem liệu có sự cải thiện không.

Thuốc kháng histamin không cần kê đơn có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Nếu các phản ứng nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có loại thuốc kháng histamin mạnh hơn.

Xét nghiệm dị ứng: Có thể yêu cầu kiểm tra các thành phần thông thường có trong bia như lúa mì, đại mạch, và cao lương. Quan sát xem sau khi tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm khác, có xuất hiện các triệu chứng tương tự không.

Thậm chí khi gặp dị ứng với một thành phần cụ thể của bia, bạn vẫn có thể thưởng thức bia bằng cách đọc nhãn cẩn thận và lựa chọn loại không chứa chất gây dị ứng đó.

Khi nào cần thăm bác sĩ khi gặp dị ứng với bia?

Theo thông tin từ Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM: nếu bạn từng trải qua các triệu chứng sốc phản vệ sau khi uống bia, việc quan trọng là xác định thành phần gây dị ứng để tránh tình trạng này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết liệu bạn cần mang theo bút tiêm epinephrine hay không, đặc biệt trong trường hợp sốc cấp tính, bút tiêm tự động này có thể đóng vai trò cứu mạng. Trong trường hợp không tìm ra giải pháp, có thể cần xem xét việc hoàn toàn từ bỏ việc uống bia.

Tóm lại, dị ứng với bia cũng như dị ứng thực phẩm nói chung có thể gây ra nguy hiểm. Nếu bạn thuộc đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng với thực phẩm, hãy thăm các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn chuyên môn từ bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

CHỨC NĂNG CỦA ACID FOLIC TRONG CƠ THỂ

Folate là một thuật ngữ chung đề cập đến cả folate tự nhiên trong thực ...