Danh mục
Trang chủ >> Tuyển sinh - Đào tạo >> Đề xuất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh thành 2 đợt hoặc xét tuyển

Đề xuất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh thành 2 đợt hoặc xét tuyển

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2022-2023 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh gửi Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh xem xét.

 

Đề xuất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh 2 đợt

Đề xuất tổ chức thi 2 đợt kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo thông tin cập nhật của kythuathinhanh. Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ tổ chức theo hình thức thi tuyển, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12 tháng 6 tới. Thí sinh tham dự kỳ thi phải tốt nghiệp THCS tại TP Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định.

Mỗi thí sinh có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu trực thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, để tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ, thí sinh được lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Thí sinh tham gia dự thi ba môn gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Thời gian làm bài của hai môn Ngữ văn và Toán là 120 phút/môn thi, riêng môn Ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Các môn thi đều có hệ số một bằng nhau. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên (nếu có).

Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình Trung học Cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9, có khả năng phân hoá năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Thí sinh dự thi ba môn gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ

Điều kiện trúng tuyển

Thí sinh trúng tuyển phải tham gia thi đủ ba môn thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Sở GD&ĐT căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, để xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường đảm bảo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng sau cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng trước. (nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1)

Việc trúng tuyển của thí sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3. Các trường chỉ nhận học sinh trúng tuyển vào lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở GD&ĐT đã xét duyệt. Nếu thí sinh trượt cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm giáo dục giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp, các trường ngoài công lập hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, các trường THPT có lớp chuyên gồm THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Nguyễn Hữu Huân, học sinh phải đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THCS trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp THCS loại giỏi. Đặc biệt, THPT chuyên Lê Hồng Phong còn tuyển sinh cả thí sinh ở các tỉnh, thành phố khác.

Với các trường chuyên, trường có lớp chuyên nêu trên, thí sinh dự thi 4 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán hệ số 1 và điểm môn chuyên nhân hệ số 2. Điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán (cùng hệ số 1).

Theo Sở GD&ĐT Tp Hồ Chí Minh, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố năm nay cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm. Căn cứ vào tình hình thực tế trong bối cảnh dịch Covid-19, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ có kế hoạch tổ chức thi tuyển đợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển dành cho những thí sinh không thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng ĐH Lương Thế Vinh, việc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ tổ chức theo hình thức thi tuyển, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12 tháng 6 tới là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế học tập cũng như tình hình dịch bệnh hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều thí sinh tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi ĐGNL do ĐHQG Tp HCM vừa tổ chức

Nhiều thí sinh tự tin giành được 600-700 trên thang điểm 1.200 để vào các ...