Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Có thai mà chụp X-quang có làm sao không?

Có thai mà chụp X-quang có làm sao không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Do vô tình hay bắt buộc mà trong thời gian mang thai nhiều chị em đã chụp X-quang. Vì vậy mà nhiều chị em lo lắng có thai mà chụp X-quang có làm sao không?

Tia X-quang là gì?

X-quang là một dạng của tia phóng xa không nhìn thấy. Nó được sử dụng để làm hiện hình xương, các tạng trong cơ thể người bệnh. Tia X là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là bạch cầu cho thai nhi, chụp tia x-quang có ảnh hưởng như thế nào?

Có thai mà chụp x-quang có làm sao không?

Các bác sĩ cho biết, trong Y khoa, liều bức xạ chụp X-quang tương đối thấp, thấp hơn nhiều lần với mức gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu bị nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5rad. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng chụp X-quang khi có thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cần và nó có ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Có thai mà chụp x-quang có làm sao không?

Có thai mà chụp x-quang có làm sao không?

Chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ có thai đi chụp X-quang, nghĩ sẽ gây dị tật cho thai nhi nên tự ý đi phá thai. Nhưng các bác sĩ cho biết, không ít phụ nữ đã từng chụp X-quang khi có thai nhưng vẫn có khả năng sinh cơn khỏe mạnh. Do vậy mà các bác sĩ khuyên chị em muốn biết chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai nhi không?khi đang mang thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra bất kì quyết định gì.

Vấn đề ảnh hưởng của chụp X-quang phổi khi mang thai vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ, bác sĩ khuyên chị em nếu muốn nắm rõ tình hình sức khỏe sinh sản của mình thì cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kì.

Nếu trong thời gian mang thai mà phụ nữ thường xuyên chụp X-quang nhiều lần, đặc biệt là chụp trực tiếp ở phần bụng dưới mới đáng lo ngại. Còn nếu chỉ chụp X-quang khám sức khỏe một lần thì nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi là hầu như không có. Tuy nhiên,  để đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi thì chị em nên khám định kỳ tại các bệnh viện phụ sản.

 Chị em có thể dùng siêu âm hình ảnh thay cho chụp x quang.

Chị em có thể dùng siêu âm hình ảnh thay cho chụp x quang.

Dù nguy cơ chụp X-quang ảnh hưởng đến thai nhi là thấp, nhưng các bác sỹ vẫn khuyên thai phụ không nên chụp X-quang nếu không cần thiết. Chị em có thể dùng siêu âm hình ảnh thay cho chụp x quang.

Tuy nhiên, nếu bác sỹ thấy chị em cần phải chụp X-quang để chẩn đoán một bệnh nào đó, chị em cũng không nên quá lo lắng cảm vì lượng xạ mà thai nhi nhiễm nằm trong giới hạn an toàn. Khi chụp, các kỹ thuật viên sẽ che chắn bụng chị em bằng một áo chì nhằm hạn chế phơi nhiễm ảnh hưởng của tia xạ cho thai nhi.

Trong thời gian mang thai, em cũng nên thận trọng đối với việc sử dụng thuốc uống và thuốc bôi, kể cả các vitamin, sắt, canxi, thuốc dưỡng thai… cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sỹ chuyên khoa, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc nào cho phù hợp và tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Hiền- kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...