Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chụp cộng hưởng từ (MRI) nên hay không ?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) nên hay không ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chp MRI hay còn được biết đến là công hưởng t là phương pháp cho phép kho sát cơ quan sng bên trong cơ thể người bệnh mà không s dng các bin pháp xâm ln.

Với Khả năng cung cấp chất lượng hình ảnh tốt , phương pháp MRI đã giúp cho việc chuẩn đoán chính xác các bệnh lý về tim mạch, thần kinh, chấn thương,.. ngay từ giai đoạn đầu tiên và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời. Ngày nay việc chụp MRI khá phổ biến, song nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu rõ về MRI và những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại.

Chụp MRI được thực hiện như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là MRI( Magnetic Resonnance Imaging) được thực hiện bằng cách đưa cơ thể người bệnh vào vùng có từ trường rất mạnh. Cơ thể con người có cấu tạo của những nguyên tử mà hạt nhân có momen từ tương tự như có gắn một thanh nam châm cực nhỏ.

MRI được thực hiện bằng cách cách đưa cơ thể người bệnh vào vùng có từ trường rất mạnh
MRI được thực hiện bằng cách cách đưa cơ thể người bệnh vào vùng có từ trường rất mạnh.

Dưới tác dụng của của từ trường, momen từ của hạt nhân nguyên tử quay đảo cùng với tác dụng của trong trường mặt trên mặt đất. Nếu hạt nhân đang quay đảo với tần số w mà có thêm sóng vô tuyến cùng tần số w tác dụng, hạt nhân sẽ quay đảo cực mạnh vì có hiện tượng cộng hưởng. Đó là cộng hưởng từ hạt nhân, và từ đó đưa ra được hình ảnh của các bộ phận, cơ quan trong cơ thể.

Phương pháp MRI có những ưu điểm gì ?

Phương pháp chụp MRI( cộng hưởng từ) là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép :

  • Tái tạo lại hình ảnh các cấu trúc mô mềm trong cơ thể như tim, phổi, gan và các cơ quan khác rõ hơn và chi tiết hơn so với ảnh được tạo bằng các phương pháp khác.
  •  hỗ trợ các bác sĩ trong việc theo dõi các chức năng hoạt động cũng như là cấu trúc của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể.
  • Tạo ảnh bằng MRI không gây tác dụng phụ như trong tạo ảnh bằng chụp X quang thường quy và chụp CT MRI cho phép dò ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra.
  •  cung cấp nhanh và chuẩn xác so với tia X trong việc chẩn đoán các bệnh về tim mạch và không phát ra các bức xạ gây nguy hiểm cho con người.
MRI là phương pháp an toàn không gây hại cho người chụp
MRI là phương pháp an toàn không gây hại cho người chụp

Phương pháp cộng hưởng từ có gây hại cho người chụp không ?

Các vật bằng kim loại cấy trong cơ thể không được phát hiện có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường mạnh.
Sau khi chụp xong, phim và bảng kết quả sẽ có trong vòng 15 đến 30 phút (hoặc 24 giờ nếu cần hội chẩn)
Đối với các trường hợp có tiêm thuốc tương phản, quý vị sẽ được theo dõi tại phòng chờ trong 15 phút nhằm phát hiện các triệu chứng dị ứng thuốc nếu có. Sau đó, qúy vị sẽ được rút kim và trở sinh hoạt như bình thường.
Phụ nữ đang cho con bú tốt nhất nên ngưng cho trẻ bú mẹ trong 36 giờ sau tiêm thuốc tương phản từ.
Không sử dụng với các bệnh nhân mang thai ở 12 tuần đầu tiên. Các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp tạo ảnh khác, ví dụ như siêu âm, với các phụ nữ mang thai trừ phi thật cần thiết bắt buộc phải sử dụng MRI.

Nguồn : Kỹ Thuật Hình Ảnh

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...