Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Những điều có lẽ bạn chưa biết về kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Những điều có lẽ bạn chưa biết về kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sự phát triển một cách vượt bậc trong những công nghệ của kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh đã giúp cho quá trình chuẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ở trong cơ thể con người.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp con người khám phá những cấu trúc bên trong cơ thể

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp con người khám phá những cấu trúc bên trong cơ thể

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm giúp con người khám phá những cấu trúc bên trong cơ thể  bằng những hình ảnh mà chúng ta không thể tự nhìn thấy bằng mắt thường. Công nghệ này được ra đời từ năm 1895 ban đầu chỉ có xquang (Radiology) tuy nhiên thì hiện tại kỹ thuật này đã vô cùng phát triển với những phương pháp hiện đại như : chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, cộng hưởng từ chính vì vậy mà người ta đã đổi ngành X quang trở thành một cái tên mới phù hợp hơn đó là Chẩn đoán hình ảnh.

Trang thiết bị hoạt động trong ngành chẩn đoán hình ảnh ngày càng hiện đại hơn, kỹ thuật cao được ứng dụng rộng rãi ngay cả trong những phòng khám tư đến những bệnh viện lớn chính vì vậy mà bên cạnh đội ngũ bác sĩ thì vai trò của những người kỹ thuật viên kỹ thuật hình ảnh lại càng trở nên cần thiết. Những hiệu quả từ ứng dụng công nghệ hình ảnh gia tăng hiệu quả điều trị và dự phòng đối với sức khỏe người bệnh.

Đối với kĩ thuật viên MRI công việc chính dành cho họ đó là vận hành những máy quét cộng hưởng từ để giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác đối với tình hình của bệnh nhân. Kỹ thuật viên X quang thì sử dụng tia X để chụp chiếu, chẩn đoán qua những hình ảnh thu dược. Công việc chính của họ bao gồm:

  • Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết cho bệnh nhân trước khi thực hiện chụp chiếu.
  • Bảo trì, sửa chữa phát hiện sai xót và điều chỉnh cho phù hợp của các thiết bị MRI và X quang
  • Chụp lại một cách chính xác những bộ phận của cơ thể bệnh nhân dưới sự yêu cầu của bác sĩ chữa trị chính
  • Bảo vệ cơ thể của bệnh nhân dưới những tác dụng có hại của bức xạ từ máy MRI và các tia X quang
  • Thảo luận bác sĩ để đưa ra những đánh giá về hình ảnh thu được, phát hiện những sai sót và bất thường từ đó đưa ra những sự tư vấn để bác sĩ có thể có những phán đoán chính xác nhất.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt những kĩ thuật viên hình ảnh còn phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa thực hiện những can thiệp và đảm bảo tính an toàn phóng xạ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.  

Môi trường làm việc của những kỹ thuật viên hình ảnh y học 

Những kỹ thuật viên công tác tại các cơ sở y tế phải đối mặt với những rủi ro và nguy hiểm trong quá trình sử dụng các thiết bị như MRI, X quang do những tia bức xạ mang lại chính vì vậy mà sử dụng thiết bị bảo hộ và che chắn là vô cùng cần thiết.

Môi trường làm việc dành cho những kỹ thuật viên hình ảnh

Môi trường làm việc dành cho những kỹ thuật viên hình ảnh 

Cũng giống như đối với những nhân viên y tế khác họ cũng có khả năng bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm khác và thời gian làm việc tương đối dài. 

Những tố chất cần phải có ở kỹ thuật viên hình ảnh

Kỹ năng giao tiếp: môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân chính vì vậy mà nhân viên kỹ thuật cần có kĩ năng giao tiếp giúp bệnh nhân có thể thoải mái trong quá trình thực hiện các kiểm tra.

Kỷ thuật viên hình ảnh cần có đầy đủ trình độ chuyên môn

Kỷ thuật viên hình ảnh cần có đầy đủ trình độ chuyên môn 

Tỉ mỉ: quá trình thực hiện chụp chiếu cho bệnh nhân có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nghề này cần một người cẩn thận, tỉ mỉ, tuân thủ nghiêm ngặt theo những yêu cầu hướng dẫn cho bệnh nhân đảm bảo an toàn.

Sức khỏe tốt: Bởi vì tính chất công việc thường xuyên phải đứng nhiều, những trường hợp đặc biệt cần phải di chuyển và nâng đỡ bệnh nhân mà người kỹ thuật viên cần có thể trạng tốt. 

Kỹ năng chuyên môn: Công việc ảnh hưởng đến sức khỏe thậm trí là tính mạng người bệnh chính vì vậy kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản về chuyên môn cũng như là hiểu rõ về những công nghệ được ứng dụng.  

Nguồn: kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...