Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chụp Xquang có hại không và mỗi lần chụp có bao nhiêu phóng xạ vào cơ thể?

Chụp Xquang có hại không và mỗi lần chụp có bao nhiêu phóng xạ vào cơ thể?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xquang là kĩ thuật chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh rất phổ biến trong kĩ thuật y học hiện đại dùng để khảo sát xương và các mô  trên cơ thể để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

moi-lan-chup-xquang-co-bao-nhieu-phong-xa-vao-co-the-1
Chụp Xquang có hại không và mỗi lần chụp có bao nhiêu phóng xạ vào cơ thể?

Chụp Xquang có gây hại đến cơ thể?

Chụp Xquang thật sự là có hại cho cơ thể và sức khỏe về lâu dài nếu như nhiễm xạ quá mức quy định trong một năm. Nhiễm tia sạ vượt mức quy định có thể dẫn đến 10 – 20 năm về sau. Nếu chúng ta bị nhiễm xạ quá nhiều vượt mức quy định sẽ gây nên những ức chế tủy xương, tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến những bệnh như tiêu chảy sụt cân, máu nhiễm độc , da có biểu hiện ban đỏ, viêm da, sạm da và đặc biệt là giảm sức đề kháng của cơ thể và chụp nhiều cũng có thể dẫn đến vô sinh.  Đặc biệt những phụ nữ mang thai việc chụp Xquang sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và điều này là cực kì nguy hiểm.

Tuy nhiên liều nhiễm xạ từ 1 lần chụp Xquang để chẩn đoán hình ảnh rất thấp và còn phụ thuộc vào thế hệ máy cũng như kĩ thuật chụp… Những nếu cộng dồn lại số lần phơi nhiễm phóng xạ trong 1 năm mà lên đến hàng trăm, hàng ngàn tấm phim thì phòng khám phải có hệ thống để bảo vệ cho kĩ thuật viên điều chỉnh máy chụp Xquang người trực tiếp điều khiển và tiếp xúc hàng ngày với tia này.

chup-xquang-co-gay-hai-gi-khong-alobacsi-oi-1
Chup Xquang răng ảnh minh họa

Mỗi lần chụp Xquang có bao nhiêu phóng xạ vào trong cơ thể

Mỗi một lần chụp Xquang các bác sĩ dùng đơn vị millisievert (mSv) để đo bức xạ  vào trong cơ thể. Đối với các mô và các tạng khác nhau có độ nhạy cảm và phơi nhiễm khác nhau, vì vậy thuật ngữ liều hiệu dụng được dùng để chỉ nguy cơ bức xạ trung bình trong toàn cơ thể.

Chúng ta luôn bị phơi nhiễm với nguồn phóng xạ tự nhiên (khoảng 3 mSv mỗi năm từ các chất phóng xạ tự nhiên và bức xạ vũ trụ từ không gian. Ở mỗi vùng địa lý khác nhau liều xạ tự nhiên thay đổi khác nhau.

Khi so sánh với liều toàn thân cho phép từ Ủy ban Quốc tế về An toàn bức xạ thì liều toàn thân nằm trong giới hạn 20 mSv.

Liều Liều hàng năm giới hạn (mSv)
Liều hiệu dụng 20
Liều tương đương đối với thủy tinh thể 150
Liều tương đương đối với da 500
Liều tương đương đối với chân tay 500
Liều hiệu dụng đối với phôi thai 1
Liều hiệu dụng cho một năm riêng lẻ bất kỳ 50
Liều hiệu dụng trung bình 5 năm liên tiếp

20

(Theo kythuathinhanh.com)

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng CLVT và MRI trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về viêm ruột thừa và ...