Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >> Chụp X-quang giúp chẩn đoán ung thư vòm họng

Chụp X-quang giúp chẩn đoán ung thư vòm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp chúng ta có thể phát hiện, chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng hiệu quả.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Các bác sĩ cho biết để phát hiện được ung thư vòm họng hay không thì các bác sĩ phải dựa vào những triệu chứng của ung thu vòm họng. Vì vậy để có thể tiến hành kiểm tra vòm họng thì chỉ thể khám và chẩn đoán thì bác sĩ mới có thể đánh giá một cách cụ thể tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Do vậy khi xuất hiện triệu chứng ung thư vòm họng thì người bệnh cần đến ngay gặp các bác sĩ để được hướng dẫn và làm các bước kiểm tra để sớm phát hiện bệnh

Chụp X-quang giúp chúng ta có thể phát hiện, chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Chụp X-quang giúp chúng ta có thể phát hiện, chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Các kỹ thuật chụp X- quang để chẩn đoán ung thu vòm họng

1. Chụp X-quang sọ não

Các bác sĩ cho biết ngoài 2 tư thế nghiêng và thẳng như sử dụng trong các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh khác thì với bệnh ung thư vòm họng có thể được chụp x-quang bằng nhiều tư thế khác nhau để đánh giá tình trạng xương nền dọ và các xoang sau đó mới xác định chính xác tình trạng bệnh để có hướng điều trị.

Tư thế Hirtz: Chụp X-quang ở tư thế này cho phép bác sĩ có thể thấy ẽo những hình ảnh bình thường cũng như những tổn thương xương của nền sọ như: hình ảnh xương hàm dưới, cung xương gò má, hình ảnh góc xương hàm dưới, ống tai ngoài, lỗ gai, lỗ bầu dục, xoang hàm, xoang bướm,…

Tư thế Blondeau: Ở tư thế này, hình ảnh X quang sẽ cho phép thấy rõ được hình ảnh tổn thương xương ở các xoang trán và xoang hàm trên.

ky-thuat-chup-x-quang-vom-hong

Chụp X- quang sọ não để chẩn đoán ung thu vòm họng

Tư thế sọ thẳng:  Chụp X quang ở tư thế này sẽ cho bác sĩ thấy rõ được hình ảnh ở: đường khớp dọc; đường khớp vàng; đường khớp lambda, bản sọ ngoài;  bản sọ trong; bờ trên ổ mắt; xoang trán;  xoang sàng; ống tai trong; …

Tư thế sọ nghiêng: Hình ảnh X quang chụp ở tư thế này sẽ cho phép thấy hình ảnh ở : đường khớp vành; xoang trán và các dấu ấn động mạch màng não giữa.

2. Chụp X quang lồng ngực

Ngoại sử dụng phương pháp x-quang sọ não để chẩn đoán ung thư vòm họng thì hiện nay các cơ sở Y tế còn có thể áp dụng phương pháp chẩn đoán bằng x-quang ngực để có hiệu quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

Bác sĩ sẽ sử dụng 2 tư thế thẳng và nghiêng khi áp dụng phương pháp chụp x-quang để phát hiện khối u vòm họng có di căn hay không. Tuy nhiên phương pháp này có 1 hạn chế là sẽ chỉ phát hiện được những khối u có kích thước lớn, còn những trường hợp ung thư vòm họng di căn sớm, các khối u còn khá nhỏ thì việc chụp x-quang khó có thể phát hiện ra.

chup-x-quang-chan-doan-ung-thu-vom-hong

Chụp x-quang lồngngực để có hiệu quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

3. Chụp CT-Scanner đáy sọ, lồng ngực

Chụp CT-Scanner đáy sọ, lồng ngực là kỹ thuật cao mà các bác sĩ sẽ kết thợp giữa máy chụp x-quang và kỹ thuật hình ảnh của máy tính để có thể xử lý các kết quả hình ảnh của từng các lớp cắt với từng đối tượng.

Hiện nay, chụp CT-Scanner  đang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất cho phép phát hiện được nhiều tổn thương dù ở mức độ nhỏ nhất. Đây chính là kết quả của những phương tiện y học hiện đại, một phương pháp chẩn đoán hình ảnh xuất sắc.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những ...