Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >>  Chụp x-quang giúp chẩn đoán ung thư não

 Chụp x-quang giúp chẩn đoán ung thư não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ung thư não ngày càng gia tăng và trở thành bệnh sợ hãi của tất cả mọi người. Thực hiện chụp X- quang sẽ giúp bạn sớm chẩn đoán ung thư não.

Nguyên nhân gây ra ung thư não

Nguyên nhân gây ra ung thư não

Nguyên nhân gây ra ung thư não

  • Ung thư não nguyên căn là do sinh ra từ nhiều loại mô thần kinh như các tế bào não phụ trong thần kinh trung ương.
  • Ung thư não di căn: sinh ra bởi sự lây lan của các tế bào ung thư từ 1 cơ quan nào đó lên não như: ung thư phổi, ung thư vú,…

Các bác sĩ cho biết hiện nãy vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao từ một tế bào bình thường lại có thể phát triển thành ung thư, nhưng ta có thể biết được

  • Do sống môi trường nguy hiểm như: làm việc ở các nhà máy lọc dầu, nhà hóa học, người ướp xác, công nhân cao su,…thường có tỉ lệ bị ung thư não cao.
  • Tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm như: hút thuốc, nhiễm chất phóng xạ,…cũng có thể dẫn đến ung thư não

Một số phương pháp giúp chẩn đoán ung thư não

Việc chẩn đoán ung thư  não sẽ tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng và thân kinh, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số cách chẩn đoán hình ảnh sau để giúp kiểm tra chính xác.

phương pháp giúp chẩn đoán ung thư não

Phương pháp giúp chẩn đoán ung thư não

  • Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp chụp chi tiết não bộ. Phim chụp này sẽ được tạo ra bằng nột máy tính kết hợp với máy chụp X-qaung. Trong nhiều trường hợp còn cần phải tiêm thuốc vào tĩnh mạch trước khi chụp để giúp làm hiển thị sự khác biệt trong các mô não.
  • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân là phương pháp tạo ra phim chụp não bằng cách nối 1 cái nam châm mạnh với một vi tính. Chụp cộng hưởng từ hạt nhân đặc biệt quan trọng khi chẩn đoán u não bởi vì nó có thể nhìn thất qua xương sợ để quan sát các mô bên dưới.

Chụp x-quang giúp chẩn đoán ung thư não

Chụp X-quang hộp sọ có thể cho thấy những thay đổi trong xương sọ do khối u gây ra, nó cho thất các lắng đọng canxi có mặt trong u não.

Chụp x-quang giúp chẩn đoán ung thư não

Chụp x-quang giúp chẩn đoán ung thư não

  • Chụp xạ hình nào bằng các thiết bị hình ảnh nhằm hiển thị hình ảnh những khu vực phát triển không bình thường ở não và ghi lại trên phim đặc biệt. Khi đó một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, chất này được khối u hấp thụ và được hiển thị toàn bộ trên phim. Chất phóng xạ có thể đi ra cơ thể trong vòng khoảng 6 giờ mà không nguy hiểm.
  • Chụp mạch hoặc động mạch là cách chụp bằng tia X-quang sau khi tiêm thuốc một loại thuốc đặc biệt vào động mạch, thường là động mạch đùi. Khi đó có thể dễ dàng thấy được hình ảnh của khối u và cách mạch máu đi đến khối u.
  • Chụp X-quang tủy sống: Sau khi tiêm một loại thuốc đặc biệt vào dịch não tủy thì người bệnh được đặt nghiêng để thuốc có thể hào vào dịch tủy. Từ đó các bác sĩ sẽ thực hiện thăm dò khối u ở tủy sống.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

 

 

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những ...