Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Chụp X quang chẩn đoán viêm phế quản

Chụp X quang chẩn đoán viêm phế quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm phế quản thường được chẩn đoán thông qua các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác mà người bệnh cần yêu cầu chụp X-quang.

Bệnh viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm nhiễm cấp tính lớp niêm mạc đường thở từ thanh quản xuống nhu mô phổi. Khi gặp tình trạng viêm nhiễm người bệnh sẽ được các thầy thuốc chẩn đoán là viêm đường hô hấp bao gồm viêm mũi, họng, thanh quản.

 Viêm phế quản là bệnh gây ra viêm và kích ứng ở đường hô hấp

Viêm phế quản là bệnh gây ra viêm và kích ứng ở đường hô hấp

Viêm phế quản là bệnh gây ra viêm và kích ứng ở đường hô hấp, với các triệu chứng của viêm phế quản là ho ra đờm màu vàng, màu xám kèm theo hiện tượng đau họng, thở khò khè và ngạt mũi, khó chịu.

Bác sĩ cho biết bệnh viêm phế quản thường kéo dài trong vài ngày, do nhiễm trùng từ virus, nhưng cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Nếu người có sức khỏe tốt thì sai vài ngày có thể đầy lùi nhiễm trùng, còn với những người nghiện thuốc lá thì bệnh sẽ khó khăn hơn để phục hồi.

Chụp X-quang chẩn đoán bệnh viêm phế quản

Không khó để có thể nhận biết được bệnh viêm phế quản bởi chúng thường xuất hiện sau những đợt cúm với các triệu chứng thường gặp như: sốt, đau đầu, đau mỏi người, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, chảy nước mũi, ho có đờm, khó thở và đôi khi tức ngực,…

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh dễ dàng nhầm lẫn với một ố bệnh khác dẫn đến việc điều trị không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Chính vì vậy mà người bệnh nên yêu cầu làm thêm các xét nghiệm và quan trọng là chụp X-quang phổi để dễ dàng chẩn đoán hình ảnh nhận biết ra bệnh.

Chụp x-quang chẩn đoán bệnh viêm phế quản

Chụp x-quang chẩn đoán bệnh viêm phế quản

Chụp X quang phổi sẽ được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu ho, khạc đờm,…và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

+ Người bệnh trên 75 tuổi.

+ Mạch > 100 lần/phút.

+ Nhịp thở > 24 lần/phút.

+  Nhiệt độ cặp ở nách trên 38 độ C.

+ Có biểu hiện ran ẩm, nổ, hội chứng đông đặc khi khám phổi.

Sau khi chụp viêm phế quản và đọc x-quang, sẽ thấy:

–Xuất hiện hình ảnh dày thành phế quản dạng đường ray ở vùng quanh rốn phổi và ở hai đáy phổi.

– Bị xoá mờ các mạch máu phổi.

– Thấy có nhiều bóng mờ ở khu trú bờ không rõ hoặc xẹp phổi hình đĩa.

Nếu bị viêm phế quản mãn tính thì chúng ta sẽ thấy đường ray rõ với dày thành phế quản, bờ không đều. Nếu bị giãn phế quản thì kĩ thuật hình ảnh X-quang có dạng hình trị hoặc hình chuồi, túi à dạng lưới hoặc dạng tổ ong ở vùng đáy phổi, kèm theo khẩu kính lớn hơn mạch máu đi kèm.

Chụp x-quang viêm phế quản giúp bác sĩ có thể phân biệt được bệnh viêm phế quản với các bệnh phổi nhiễm trùng khác như: bệnh viêm phổi, áp xe phổi,…để từ đó bác sĩ có hướng điều trị cụ thể và hiệu quả nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...