Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chụp cộng hưởng từ MRI não – Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại

Chụp cộng hưởng từ MRI não – Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp cộng hưởng từ MRI não cung cấp những hình ảnh có tính chuẩn xác cao trong chuẩn đoán y khoa và điều trị các bệnh liên quan đến não và thân não.

Chụp cộng hưởng từ não là gì?

Bác sỹ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết, chụp cộng hưởng từ (MRI) não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn và không gây đau nhờ sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của não và thân não.

Những hình ảnh này có thể được chuyển đổi thành hình ảnh ba chiều (3-D) của vùng được khảo sát. Điều này giúp xác định các trục trặc và bất thường trong não và thân não khi khảo sát tập trung vào những vùng này

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não để làm gì?

MRI có thể phát hiện một loạt các tình trạng bệnh lý của não như nang, khối u, xuất huyết, phù nề, các bất thường về cấu trúc hoặc trong quá trình phát triển, các bệnh nhiễm trùng, tình trạng viêm, hoặc các vấn đề về mạch máu. Nó có thể xác định thông động tĩnh mạch và phát hiện tổn thương não do chấn thương hay đột quỵ.

MRI não có thể hữu ích trong việc đánh giá các vấn đề khác như đau đầu dai dẳng, chóng mặt, yếu hoặc liệt cơ, suy giảm thị lực (nhìn mờ) hoặc động kinh, và nó có thể giúp phát hiện các bệnh mãn tính của hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh xơ cứng rải rác hay đa xơ cứng.

Giảng viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, trong một số trường hợp, chụp cộng hưởng từ có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng của các thành phần nhu mô não mà không thể thấy rõ trên phim X-quang, CT scan hoặc siêu âm, điều này làm cho chụp cộng hưởng từ có giá trị đặc biệt trong việc chẩn đoán các bệnh lý ở tuyến yên và thân não.

Ưu điểm của chụp cộng hưởng từ não là gì?

Đối với kỹ thuật hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI não thì có những ưu điểm như sau:

+ Không sử dụng tia xạ, không xâm lấn nên có thể sử dụng nhiều lần mà không lo nguy hại cho sức khỏe;

+ Có thể chụp được hình đa mặt phẳng, định vị được không gian 3 chiều;

+ Chụp mạch máu não không cần dùng thuốc cản quang;

+ Xác định được thời điểm bị tai biến;

Áp dụng được với nhiều đối tượng bệnh nhân mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác e ngại.

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật siêu âm

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc ...