Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> CHỨC NĂNG CỦA ACID FOLIC TRONG CƠ THỂ

CHỨC NĂNG CỦA ACID FOLIC TRONG CƠ THỂ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Folate là một thuật ngữ chung đề cập đến cả folate tự nhiên trong thực phẩm và acid folic, dạng tổng hợp được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường. Dưới đây là chia sẻ về chức năng của acid folic trong cơ thể.

Folate là một thuật ngữ chung đề cập đến cả folate tự nhiên trong thực phẩm và acid folic, dạng tổng hợp được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường. Folate rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa tiền chất acid nucleic và một số acid amin, cũng như trong các phản ứng methyl hóa. Hôm nay cùng chuyên mục Tin tức ngành Y – kythuathinhanh.com tìm hiểu về chức năng của nó nhé!

Tổng quan về acid folic

            Folate là một loại vitamin B tan trong nước, còn được gọi là vitamin B9 hoặc folacin. Folate tự nhiên tồn tại ở nhiều dạng hóa học; folate được tìm thấy trong thực phẩm, cũng như ở dạng hoạt động trao đổi chất trong cơ thể con người. Acid folic là dạng tổng hợp chính được tìm thấy trong thực phẩm tăng cường và vitamin bổ sung. Các dạng tổng hợp khác bao gồm acid folinic và acid levomefolic. Acid folic không có hoạt tính sinh học trừ khi được chuyển đổi thành folate. Trong cuộc thảo luận sau đây, các dạng được tìm thấy trong thực phẩm hoặc cơ thể được gọi là “folate”, trong khi dạng được tìm thấy trong các chất bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường được gọi là “acid folic”.

Hình. Công thức cấu tạo của acid folic
Hình. Công thức cấu tạo của acid folic

            Folate rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não bộ. Tình trạng folate thấp và/hoặc nồng độ homocysteine cao có liên quan đến rối loạn chức năng nhận thức ở tuổi già (từ suy giảm nhẹ đến mất trí nhớ). Việc bổ sung vitamin B, bao gồm acid folic, có mang lại lợi ích lâu dài trong việc duy trì sức khỏe nhận thức hay không vẫn chưa được biết.

Hậu quả của thiếu hụt acid folic

            Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ: Thiếu hụt nghiêm trọng folate hoặc vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, gây mệt mỏi, suy nhược và khó thở. Điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ phụ thuộc vitamin B12 không đúng cách bằng acid folic bổ sung liều cao có khả năng làm chậm chẩn đoán thiếu vitamin B12 và do đó khiến cá nhân có nguy cơ phát triển tổn thương não không hồi phục.

            Tình trạng folate bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các biến thể di truyền trong quá trình chuyển hóa folate, đặc biệt là những biến thể được tìm thấy trong gen 5,10-methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR).

            Tình trạng folate không đủ trong thời kỳ đầu mang thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Việc bắt buộc tăng cường acid folic cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế ở Mỹ vào năm 1998 đã làm giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh (NTD) ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tình trạng folate được coi là không đủ ở phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên toàn thế giới. Hơn nữa, các yếu tố di truyền có thể làm thay đổi nguy cơ mắc NTD bằng cách tăng tính nhạy cảm với tình trạng thiếu folate trong thai kỳ. Một số nghiên cứu hiện đang điều tra vai trò của việc bổ sung acid folic trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ngoài NTD.

            Thiếu folate và nồng độ homocysteine ​​trong máu tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Mặc dù việc bổ sung acid folic đã được chứng minh là có hiệu quả để kiểm soát nồng độ homocysteine trong tuần hoàn, tác dụng của việc giảm homocysteine đối với tỷ lệ mắc bệnh CVD vẫn còn đang được tranh luận.

            Tình trạng folate thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các thử nghiệm can thiệp với liều cao acid folic thường không cho thấy bất kỳ lợi ích nào đối với tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

            Các nghiên cứu đoàn hệ tương lai đã báo cáo về mối liên hệ nghịch đảo giữa tình trạng folate và nguy cơ ung thư đại trực tràng (CRC), đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa tình trạng folate và nguy cơ ung thư rất phức tạp và cần được nghiên cứu thêm.

            Một số rối loạn di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và chuyển hóa folate có thể được điều trị bằng liều cao acid folinic, một dẫn xuất của folate.

Hình. Chức năng của acid folic
Hình. Chức năng của acid folic

Chức năng của acid folic

Trao đổi chất một carbon

            Chức năng duy nhất của coenzym folate trong cơ thể dường như là làm trung gian chuyển các đơn vị một cacbon. Các coenzym folate đóng vai trò là chất nhận và chất cho của các đơn vị một carbon trong nhiều phản ứng quan trọng đối với quá trình chuyển hóa acid nucleic và acid amin.

Chuyển hóa acid nucleic

            Coenzyme folate đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa DNA thông qua hai con đường khác nhau. Quá trình tổng hợp DNA từ các tiền chất của nó (thymidine và purine) phụ thuộc vào coenzym folate. Một coenzym folate cần thiết cho quá trình tổng hợp methionine từ homocysteine, và methionine cần thiết cho quá trình tổng hợp S-adenosylmethionine (SAM). SAM là chất cho nhóm methyl (đơn vị một carbon) được sử dụng trong hầu hết các phản ứng methyl hóa sinh học, bao gồm quá trình methyl hóa một số vị trí trong DNA, RNA, protein và phospholipid. Quá trình methyl hóa DNA đóng vai trò kiểm soát biểu hiện gen và rất quan trọng trong quá trình biệt hóa tế bào. Quang sai trong quá trình methyl hóa DNA có liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Chuyển hóa acid amin

            Coenzyme folate cần thiết cho quá trình chuyển hóa của một số acid amin quan trọng, cụ thể là methionine, cysteine, serine, glycine và histidine. Quá trình tổng hợp methionine từ homocysteine được xúc tác bởi methionine synthase, một loại enzyme không chỉ cần folate (dưới dạng 5-methyltetrahydrofolate) mà còn cả vitamin B12. Do đó, thiếu folate (và/hoặc vitamin B12) có thể dẫn đến giảm tổng hợp methionine và tích tụ homocysteine. Nồng độ homocysteine trong máu tăng cao đã được coi là một yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và chứng sa sút trí tuệ trong nhiều năm.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM 

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh tim mạch

Chẩn đoán hình ảnh bệnh tim mạch là một giải pháp hữu hiện nhằm phát ...