Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan

Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xơ gan là một bệnh lý trong đó mô gan khỏe mạnh bị thay thế bởi mô sẹo. Với tiến bộ của kỹ thuật trong Y học, chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan giúp phát hiện sớm quá trình tiến triển đến xơ hóa gan thực sự.

Quy trình thực hiện chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan có thể kéo dài 15 phút

Quy trình thực hiện chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan có thể kéo dài 15 phút

Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan là gì?

Bác sĩ – Giảng Viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học cho biết: Fibroscan hay là siêu âm đàn hồi gan là một xét nghiệm không xâm lấn giúp đánh giá sức khỏe của gan nói chung và sự hiện diện, mật độ các mô xơ hóa trong nhu mô gan nói riêng. Bằng cách sử dụng công nghệ siêu âm để xác định mức độ xơ hóa hoặc sẹo có thể có trong gan, chẩn đoán xơ gan sẽ được xác định hay loại trừ, phủ nhận được các triệu chứng như trên có thể có nguyên nhân là do những rối loạn tại hệ cơ quan khác.

Kết quả xét nghiệm FibroScan luôn được sử dụng cùng với dữ liệu lâm sàng khác, kết quả xét nghiệm và hình ảnh học của gan trong việc quản lý từng bệnh nhân, cá nhân hóa và tối ưu hóa kế hoạch điều trị cũng như trong việc theo dõi lâu dài. Thậm chí, đối với một số bệnh nhân, siêu âm đàn hồi gan còn có thể thay thế sinh thiết gan.

Mặc dù siêu âm đàn hồi gan là một xét nghiệm hoàn toàn không xâm lấn, đơn giản và không gây đau đớn, chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thành, xét nghiệm này lại gặp hạn chế ở những bệnh nhân đã có tràn dịch ổ bụng, viêm gan cấp, suy tim phải, béo phì nặng, có khoảng liên sườn hẹp hay không có khả năng nằm thẳng…

Quy trình thực hiện chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan như thế nào?

Quy trình thực hiện chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp siêu âm hình ảnh Fibroscan như sau:

Chuẩn bị thực hiện

Bệnh nhân được yêu cầu mặc quần áo rộng và có thể nằm thẳng trên bàn trong 10 phút trở lên mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Bệnh nhân đã được dặn dò không ăn uống bất kỳ thực phẩm nào trong tối thiểu 3 giờ trước khi thực hiện để tăng tính tin cậy cho xét nghiệm.

Quá trình quét siêu âm đàn hồi gan thường mất 10 đến 15 phút để hoàn thành. Tuy nhiên, bệnh nhân nên có mặt trước 30 phút để có thời gian chuẩn bị.

Quá trình thực hiện

Gan nằm ở góc bụng trên bên phải, dưới các xương sườn phải. Bệnh nhân được yêu cầu nằm thẳng trên bàn khám để bộc lộ vùng bụng trên.

Kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò FibroScan giữa các xương sườn ở phía bên phải của thành ngực dưới. Một loạt các xung siêu âm được phát ra và sóng phản hồi sẽ được ghi lại trên thiết bị, tính toán điểm số về độ cứng của gan một cách tổng thể.

Số điểm này sau đó được nhận định bởi một bác sĩ chuyên khoa gan để dự đoán khả năng xơ hóa gan hoặc xơ gan tiến triển.

Kết thúc quy trình

Bệnh nhân có thể ra về và sinh hoạt lại như bình thường.

Kết quả sẽ được gửi trả sau đó cho bác sĩ chỉ định trong khoảng một đến hai tuần.

Kết quả siêu âm độ đàn hồi mô gan

Kết quả siêu âm độ đàn hồi mô gan

Những ưu điểm khi chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan

Theo Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học, Fibroscan hay siêu âm đàn hồi gan là một xét nghiệm đơn giản, không đau, không xâm lấn được sử dụng để đánh giá tương đối chính xác về tình trạng sức khỏe của lá gan. Chính vì vậy, siêu âm đàn hồi gan đã dần thay thế phần lớn các chỉ định sinh thiết gan truyền thống.

Bằng cách sử dụng kết hợp sóng đàn hồi được tạo ra bởi xung cơ học và công nghệ siêu âm, độ đàn hồi của gan sẽ giúp đánh giá tính cứng của gan. Nếu có, đây là bằng chứng mức độ mô học, phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương gan, sự hiện diện của xơ hóa gan, cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Từ đó, kết quả của siêu âm đàn hồi gan sẽ quyết định kế hoạch điều trị và theo dõi bệnh nhân trong tương lai. Nếu phát hiện gan tổn thương nặng, bệnh nhân sẽ cần thăm khám tại một chuyên gia về bệnh lý gan để xác định nguyên nhân gây ra bệnh và sau đó có cách quản lý phù hợp. Trong trường hợp không có xơ gan hoặc chỉ bị xơ hóa nhẹ, việc điều chỉnh can thiệp lối sống thường là đủ để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan thực sự cũng như tránh sự tiến triển của bệnh.

Cuối cùng, siêu âm đàn hồi gan cũng là phương tiện giúp dễ dàng theo dõi những thay đổi trong bệnh gan, không hạn chế về tần suất sử dụng. Qua đó, Fibroscan có thể theo dõi tiến triển, đình trệ hoặc khả năng hồi quy của bệnh gan ở một số cá nhân có thể đáp ứng tốt với điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...