Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật siêu âm

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật siêu âm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Sự hỗ trợ của hình ảnh siêu âm góp phần rất lớn việc xác định và điều trị sớm tình trạng này.

Những khía cạnh cần biết về thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng khi quá trình phôi thai và phát triển diễn ra tại một vị trí ngoài tử cung, thường là ống dẫn trứng với tỷ lệ hơn 95%. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong do mất máu cấp và sốc. Để đối phó với vấn đề này, việc chẩn đoán và can thiệp sớm thông qua việc sử dụng siêu âm thai ngoài tử cung trở nên quan trọng.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thai ngoài tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như ống dẫn trứng, sừng tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, khoang bụng, hoặc vùng chậu. Phụ nữ bị thai ngoài tử cung thường không thể mang thai đến giai đoạn cuối và thường dẫn đến vỡ thai hoặc sự thoái hóa.

Triệu chứng ban đầu có thể bao gồm trễ kinh, đau vùng chậu, ra máu âm đạo và cảm giác căng đau ở cổ tử cung khi di chuyển. Hiện tượng ngất hoặc sốc do mất máu cấp có thể xảy ra sau khi thai bị vỡ. Để chẩn đoán thai ngoại tử cung, ngoài việc thăm khám lâm sàng, kiểm tra nồng độ hormone beta HCG còn cần đến hỗ trợ của siêu âm thai ngoại tử cung.

Nguy cơ mắc thai ngoài tử cung

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết vị trí phổ biến của thai ngoài tử cung là ống dẫn trứng, thường xuất phát từ viêm nhiễm ống dẫn trứng. Ngoài ra, sự mất cân bằng hormone và sự phát triển không đồng đều của phôi thai cũng có thể góp phần. Một số đối tượng có nguy cơ mắc thai ngoài tử cung cao bao gồm:

 • Có tiền sử mắc thai ngoại tử cung
 • Bị viêm nhiễm ống dẫn trứng từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia, gây tăng nguy cơ thai ngoại tử cung
 • Tham gia liệu pháp vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc các phương pháp vô sinh khác, có nguy cơ thai ngoài tử cung cao hơn so với thụ tinh tự nhiên. Tình trạng vô sinh một mình cũng có thể gây tăng nguy cơ mắc thai ngoại tử cung
 • Các ca phẫu thuật trước đây liên quan đến ống dẫn trứng, đặc biệt là phẫu thuật sửa chữa bất thường, cũng tăng nguy cơ thai ngoại tử cung
 • Sử dụng các phương pháp tránh thai như đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung, mặc dù tỷ lệ xảy ra thai ngoài tử cung thấp, nhưng khi tránh thai thất bại thì tình trạng này có thể xảy ra
 • Hút thuốc lá có mối liên hệ với nguy cơ mắc thai ngoại tử cung.

Siêu âm trong chẩn đoán thai ngoài tử cung

Siêu âm đã giúp cải thiện khả năng chẩn đoán sớm cả thai trong tử cung và thai ngoại tử cung. Siêu âm đầu dò âm đạo có thể hiển thị túi thai từ tuần thai 4-5 tính từ ngày cuối chu kỳ kinh cuối cùng. Khi thai phát triển, yolk sac xuất hiện từ tuần thứ 5 và tim thai có thể thấy từ tuần 5-6.

Để phân biệt với túi thai giả, túi thai thực sự thường có vòng tăng âm quanh. Sự kết hợp giữa siêu âm và định lượng hormone beta HCG sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng thai ngoại tử cung. Trong trường hợp bình thường, phương pháp chẩn đoán hình ảnh siêu âm bụng sẽ cho thấy thai sống trong tử cung và nồng độ beta HCG trên 6500 mUI/ml. Trong trường hợp không thấy thai trong tử cung qua siêu âm đầu dò âm đạo và nồng độ beta HCG thấp hơn 1500 mUI/ml, có thể có những khả năng sau:

 • Thai trong tử cung nhưng chưa đủ tuần để thấy trên hình ảnh
 • Thai trong tử cung có vấn đề
 • Đã sảy thai
 • Thai ngoại tử cung
 • Khó xác định vị trí thai

Để tăng độ chính xác, soi ổ bụng được xem xét như tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán thai ngoại tử cung, giúp quan sát ống dẫn trứng dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp thai còn rất nhỏ, khả năng bỏ sót tình trạng này vẫn có thể xảy ra với tỷ lệ từ 2-5%.

Việc chẩn đoán và điều trị sớm tình trạng thai ngoài tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và an toàn của phụ nữ. Sự phát triển của công nghệ siêu âm đã mang lại cơ hội chẩn đoán chính xác hơn, giúp phát hiện kịp thời tình trạng thai ngoại tử cung. Bài viết đã đi sâu vào những khía cạnh quan trọng của tình trạng này, từ triệu chứng, nguy cơ, đến việc sử dụng siêu âm trong quá trình chẩn đoán. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng thai ngoài tử cung và tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm.

Có thể bạn quan tâm

Các kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán bệnh về tim mạch

Chẩn đoán hình ảnh bệnh tim mạch là một giải pháp hữu hiện nhằm phát ...