Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chẩn đoán hình ảnh tế bào ung thư bằng công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz

Chẩn đoán hình ảnh tế bào ung thư bằng công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phát triển thiết bị công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz cho những một số ứng dụng kiểm tra không cần xâm lấn,  chẩn đoán hình ảnh tế bào ung thư và hiện tượng máu đông.

Nhật bản phát minh thiết bị công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz cầm tay

Nhật bản phát minh thiết bị công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz cầm tay 

Mới đây những chuyên gia, các nhà khoa học đang làm việc tại Viện Công nghệ của thành phố Tokyo đã phát triển thành công một loại thiết bị sàng lọc các bực xạ terahertz có thể sử dụng cho đeo hoặc cầm tay.

Loại thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới này dựa trên các bức xạ terahertz hứa hẹn nhiều điều trong việc kiểm tra mà không xâm lấn tới các đối tượng mô mềm và rắn trên cơ thể con người. Tuy nhiên thì loại bức xạ này đang còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái tạo lại đường cong của những đối tượng 3D trong chẩn đoán hình ảnh. Bên cạnh đó  thì loại thiết bị này đang được ứng dụng cho việc xoay 360 độ xung quanh đối tượng để chụp toàn bộ cơ thể chính vì vậy mà loại thiết kế này thường rất to và khá cồng kềnh gây nhiều hạn chế đối với việc di chuyển. Đối với loại thiết bị này thì loại vật liệu được sử dụng để lắp ráp không được linh hoạt và để máy có thể chạy với độ nhạy phát hiện cao thì hệ thống của chúng cần được làm lạnh. Chính vì sự bất tiện này mà các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình tìm kiếm để cải tiến hệ thống kỹ thuật hình ảnh bức xạ terahertz di động có thể  hoạt động một cách hiệu quả hơn dưới nhiệt độ phòng .

Để khắc phục được những khó khăn đang gặp phải này, vị chuyên gia Yukio Kawano cùng với các đồng nghiệp của mình đang làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc Viện Công nghệ Tokyo hị đã tìm ra được loại thiết bị chẩn đoán hình ảnh bức xạ terahertz với vật liệu sản xuất bằng các mảng ống nano carbon. Điều đặc biệt là loại công nghệ này trước đây đã được các chuyên gia sử dụng cho các thiết bị tách sống quan ở  loại tia hồng ngoại, dãy ánh sáng nhìn thấy và cả khu vực bức xạ terahertz của các phổ điện từ.

Các nhà khoa học chế tạo thành công nên một thiết bị quét bức xạ với băng thông rộng

Các nhà khoa học chế tạo thành công nên một thiết bị quét bức xạ với băng thông rộng

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu nhóm các nhà khoa học đã chế tạo thành công nên một thiết bị quét bức xạ với băng thông rộng, linh hoạt hơn bằng cách tích hợp 23 yếu tố phát hiện ống nano carbon vào một mảng duy nhất. Loại phim này được sử dụng trong máy phát hiện giúp chúng hoàn toàn có thể dễ dàng uốn cong ở một góc rộng, khác hẳn với những vật liệu bán dẫn thông thường khác rất dễ vỡ khi gặp phải áp lực cao. Và Theo giảng viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học Sài Gòn điều quan trọng nhất đó là loại phim nano carbon này có thể hấp thu được các bức xạ điện từ thông qua loại bức xạ terahertz phổ rộng.

Loại máy quét terahertz đã được nghiên cứu và sử dụng rất thành công trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh của các mẫu vật phẳng và cong ngoài ra chúng còn thể quét được những mẫu vật hình trụ. Hy vọng rằng trong tương lai những ứng dụng của loại máy quét này có thể phát triển hơn nữa, có khả năng kiểm tra không xâm lấn trong cả ngành kiểm soát chất lượng thực phẩm, dược phẩm và cả giám sát y tế.

Nguồn: kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật siêu âm

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc ...