Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Chẩn đoán hình ảnh – Cách nhanh nhất để phát hiện sỏi mật

Chẩn đoán hình ảnh – Cách nhanh nhất để phát hiện sỏi mật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sỏi mật là bệnh tiêu hóa thường gặp trong cuộc sống. Vì không có nhiều biểu hiện nên chúng ta thường nghĩ đơn giản về căn bệnh này. Điều trị sỏi mật đòi hỏi sự kiên trì và phức tạp trong điều trị. Cách nhanh nhất để biết được cơ thể có bệnh hay không là phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh.

 

 

phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh
Phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để tìm ra các dấu hiệu sỏi mật hiện nay bao gồm:

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh để phát hiện sỏi mật và viêm túi mật phổ biến.

Đây là phương pháp nhanh chóng, kỹ thuật đơn giản và không xâm lấn. Quá trình siêu âm diễn ra khoảng 15p, các bác sĩ sẽ phát hiện được bệnh sỏi mật qua các kiểm tra về ống mật, gan, tụy.. Để siêu âm thuận lợi, người bệnh cần nhịn ăn 6h trước khi bắt đầu kiểm tra.

Siêu âm có thể cho thấy hình ảnh những viên sỏi mật thậm chí chỉ 2mm đường kính. Đánh giá tình trạng bệnh chính xác.

Nhược điểm của chẩn đoán hình ảnh để phát hiện sỏi mật là không thể định dạng sỏi ống mật chủ chính xác bằng phương pháp này. Với những người có triệu chứng của sỏi mật nhưng không bị sỏi mật, không thể phát hiện viêm túi mật trong trường hợp này.

Chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm
Chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm

Siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phức tạp của siêu âm. Khi nội soi, bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi chứa camera nhỏ vào miệng bệnh nhân. Sau đó luồn vào các khu vực trong bụng như ruột non, dạ dày, thực quản… Camera nhỏ ở đầu ống nội soi như một đầu dò giúp quan sát hình ảnh, phát hiện những dấu hiệu bất thường nhanh chóng.

Siêu âm nội soi là cách phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh chính xác mà các hình ảnh thông thường không biểu hiện rõ ràng được.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể phát hiện sỏi ống mật chủ nhưng không thể loại được sỏi ở ống mật chủ.

Chụp X-quang

Chụp X-quang giúp phát hiện nhanh chóng các tình trạng của túi mật như: chướng khí túi mật, vôi hóa…

Nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP)

Phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh nội soi
Phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh nội soi

Nội soi tụy mật ngược dòng từng được coi là cách chẩn đoán hình ảnh hữu hiệu nhất khi có thể tìm ra sỏi ống mật chủ và loại bỏ viêm sỏi ngay trong khi nội soi.

Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại như gây ra biến chứng viêm tụy. Sự phát triển của các phương pháp nội soi hiện nay khiến phương pháp phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh này thường chỉ áp dụng với người bị viêm đường mật nghiêm trọng, sỏi ống mật chủ… theo chỉ định của bác sĩ.

Nội soi ảo

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh từ dữ liệu của chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp vi tính , tạo thành hình ảnh 3D về các bộ phận trong cơ thể.

Nội soi ảo giúp phát hiện ra tình trạng viêm sỏi trong ống mật chủ, ngay cả với các viên sỏi nhỏ. Đây là phương pháp nội soi ngày càng được ưa chuộng với những hiệu quả ưu việt.

Trên đây là các phương pháp phát hiện sỏi mật bằng chẩn đoán hình ảnh, phụ thuộc vào từng dấu hiệu, tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp nội soi phù hợp. Khám sức khỏe định kỳ, nội soi thường xuyên là cách phát hiện nhanh chóng nhất những biểu hiện ban đầu của bệnh, từ đó có các phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...