Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Chẩn đoán bệnh sỏi thận từ kỹ thuật hình ảnh y học

Chẩn đoán bệnh sỏi thận từ kỹ thuật hình ảnh y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tắt đường tiểu,…Vậy sử dụng kỹ thuật hình ảnh Y học để chẩn đoán bệnh sỏi thận như thế nào?

Tổng quan bệnh sỏi thận

Theo kênh tin tức y dược, sỏi thân xuất hiện khi các chất hòa tan khi quá đậm đặc thì kết tủa lại và khi bị lắng đọng từ đó tích tụ lại thành sỏi. Trường hợp hạt sỏi nhỏ có thể bị đẩy ra ngoài. Trong khi đó những sỏi lớn không thể đào thải sẽ cọ sát vào thành đường tiểu, và có thể kẹt lại chỗ hẹp và to dần lên.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận có thể từ việc:

– Cá nhân đó uống không đủ nước hoặc bị dư thừa một số chất qua ăn uống

– Do yếu tố thể tạng, bẩm sinh dẫn đến lượng nước tiểu ít và đậm đặc.

– Ngoài ra, những người có tình trạng thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, dư đạm động vật cũng có nguy cơ mắc phải sỏi thận rất cao. Tương tự như thế với những bệnh nhân có các bệnh lý hoặc bị dị tật đường tiết niệu như hẹp cổ bể thận, hẹp lổ tiểu, bướu tiền liệt…

Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán bệnh sỏi thận

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì sỏi thận khởi phát rất âm thầm và không có dấu hiệu rõ ràng. Trừ khi bệnh nhân thực hiện Xét nghiệm nước tiểu có máu, tế bào viêm, tinh thể… hoặc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh y học như siêu âm hay X-quang vô tình phát hiện sỏi, thận chướng nước”.

Khi mắc phải bệnh, hạt sỏi bị tắc nghẽn thì thường gây ra cơn đau quặn thận hay tiểu nhiều lần. Khi sỏi cọ sát thì gây ra tiểu máu (đỏ). Khi có nhiễm trùng thì tiểu lợn cợn hay đục kèm sốt. Khám thấy đau khi chạm thận hay vị trí sỏi.

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Để phòng ngừa việc sỏi hình thành bên trong thận bạn cần phải:
  • Uống nước đủ và đều, thường từ 1,5 đến 2 lít nước/ ngày.
  • Kiểm soát ăn uống như như dùng caffeine 1 cách hợp lý, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol,…
  • Kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu,…

Cách điều trị bệnh sỏi thận

Theo bác sĩ đang là giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn hiện nay có 2 phương pháp điều trị bệnh sỏi thận gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa dựa vào kích thước, vị trí, cấu tạo của sỏi:

Điều trị nội khoa: kích thước viên sỏi nhỏ hoặc giai đoạn đầu của bệnh sỏi thận , bạn sẽ được yêu cầu khi sử dụng thuốc làm tăng khả năng bào mòn sỏi, rút ngắn thời gian điều trị. Cùng với đó là tăng lượng nước tiểu qua thận để giúp đưa sỏi ra ngoài dễ dàng hơn

Điều trị ngoại khoa: Kích thước viên sỏi không phù hợp điều trị nội khoa thì cần can thiệp bằng nhiều phương tiện hiện đại:

– Nội soi niệu quản tán sỏi bằng laser. Không cần phải mổ, chỉ cần lưu viện một ngày.

– Tán sỏi ngoài cơ thể bằng song xung (ESWL).

– Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da (PCNL) nếu sỏi quá lớn.

Có thể bạn quan tâm

Việc thay đổi nhịp tim tiết lộ điều gì về sức khỏe của chúng ta là gì?

Trái tim của con người có khả năng đập hơn 115.000 lần mỗi ngày. Thường ...