Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các yếu tố nguy cơ như bệnh nền, hút thuốc lá hoặc tiêu thụ rượu. Vậy, làm thế nào để phát hiện đột quỵ ở người trẻ một cách sớm?

<center><em>Đột quỵ có thể gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ khi nào.</em></center>
Đột quỵ có thể gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ khi nào.

Định nghĩa của đột quỵ và các loại chia thành 3 nhóm:

  • Đột quỵ nhồi máu não (đột quỵ thiếu máu não) – Loại phổ biến nhất, xảy ra khi máu không đủ lưu thông đến một phần của não.
  • Đột quỵ chảy máu não – Khi các mạch máu trong não vỡ ra và gây chảy máu vào bên trong não.
  • Đột quỵ chảy máu dưới não.

Làm thế nào để phát hiện đột quỵ sớm?

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và xảy ra bất kỳ lúc nào. Đáng lưu ý, đột quỵ ngày càng xuất hiện ở người trẻ hơn. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm các dấu hiệu của đột quỵ?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người trẻ thường liên quan đến các bệnh di truyền như vấn đề về tim mạch hoặc các tổn thương ẩn trong mạch máu não. Tuy nhiên, những vấn đề này thường không thể phát hiện trong cuộc sống hàng ngày vì chúng tồn tại từ thời thơ ấu mà không có dấu hiệu nổi bật.

Vì vậy, để phát hiện đột quỵ sớm, cần phải thực hiện kiểm tra mạch máu não và phát hiện các dấu hiệu dị dạng. Trong nhiều trường hợp, khi bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ, dị dạng mới được phát hiện sau khi thực hiện kiểm tra mạch máu não.

Vì vậy, để phát hiện đột quỵ sớm, quan trọng nhất là cần tới các cơ sở chuyên khoa để bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và thăm khám, từ đó đánh giá nguy cơ đột quỵ.

Phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ

Ngoài việc phát hiện đột quỵ sớm, chúng ta có thể ngăn ngừa bằng cách điều chỉnh thói quen và lối sống hàng ngày. Một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ là tăng huyết áp, thường xuất phát từ lối sống không khoa học. Sự gia tăng của áp lực cuộc sống, căng thẳng kết hợp với chế độ ăn nhiều chất béo và thiếu vận động đã dẫn đến tăng tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ.

Ngoài ra, tới 71% người sau khi trải qua đột quỵ sẽ gặp mất sức lao động hoặc suy giảm sức khỏe. Do đó, để ngăn ngừa đột quỵ ở người trẻ, chúng ta cần áp dụng các biện pháp sau đây:

Giảm nguy cơ gây đột quỵ bằng cách thăm khám định kỳ nếu có các bệnh lý liên quan và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc phòng đột quỵ. Đặc biệt, kiểm soát áp lực máu và đường huyết theo mục tiêu được đề ra. Đảm bảo kiểm soát tốt rối loạn lipid máu, vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra tắc nghẽn động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ…

<center><em>Biện pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người trẻ</em></center>
Biện pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người trẻ

Chuyên mục Sức khỏe làm đẹp – Thường xuyên tập luyện và vận động thể thao, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và giảm căng thẳng tinh thần. Hạn chế tình trạng căng thẳng và căng thẳng công việc.

Giữ cân nặng ở mức lý tưởng, và nếu cần, hãy tích cực giảm cân nếu bạn đang bị béo phì.

Tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, bao gồm nhiều rau xanh, và tránh tiêu thụ quá nhiều muối và thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, lái xe sau khi uống rượu hoặc bia.

Trong trường hợp gặp người có dấu hiệu đột quỵ, hãy đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ngay lập tức. Với bệnh đột quỵ, thời gian rất quan trọng.

Thêm vào đó, cần lưu ý không nên áp dụng những biện pháp dân gian như chích máu ở ráy tai, nặn máu ở đầu ngón tay hoặc ngón chân, hoặc để bệnh nhân nằm không động trong thời gian dài để sơ cứu người bị đột quỵ. Những biện pháp này không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây hại đến sức khỏe của người bị đột quỵ.

Hơn nữa, Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý người bệnh cần thận trọng trước các thông tin quảng cáo về thuốc chống đột quỵ. Hiện nay, trên toàn thế giới chưa có bất kỳ nghiên cứu hoặc bằng chứng nào về tính hiệu quả của việc sử dụng các loại thuốc này để ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra, các loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về rối loạn đông máu, chức năng gan thận kém, làm cho quá trình điều trị của bệnh nhân đột quỵ trở nên phức tạp hơn.

  • Dấu hiệu nhận biết đột quỵ FAST
  • F (Face): Yêu cầu bệnh nhân cười hoặc nhe răng để xem miệng có bị lệch hoặc bị trĩu xuống không
  • A (Arm): Yêu cầu bệnh nhân giơ tay lên để quan sát xem tay có bị rơi xuống hoặc yếu hay không
  • S (Speech): Yêu cầu bệnh nhân nói từ đơn giản xem giọng nói có khó khăn hoặc không nói được.
  • T (Time): Gọi đến cơ sở y tế để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế bằng xe cứu thương.
  • Ngoài ra, có thể nhận biết đột quỵ thông qua một số không điển hình như: Đau đầu, Chóng mặt, Buồn nôn
  • Nếu những dấu hiệu tái đi tái lại nhiều lần để tìm nguyên nhân và phát hiện đột quỵ sớm nếu có.

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý gây ra sự mất mát ký ức quý báu ở ...