Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Các xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm khớp

Các xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán viêm khớp, theo dõi diễn biến của bệnh và có hướng điều trị. Các xét nghiệm máu là công cụ chẩn đoán có giá trị rất tốt.

Các bác sĩ cho biết dựa vào những xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán viêm khớp, tuy nhiên còn cần phải dựa vào những kết quả của chẩn đoán hình ảnh, tiền sử bệnh và khám lâm sàng thì sẽ có kết quả chính xác.

Đối với bệnh viêm khớp, các xét nghiệm máu sẽ giúp xác định và loại trừ các chẩn đoán. Các xét nghiệm thường sử dụng là yếu tố thấp RF, Anti-CCP, tốc độ lắng máu VSS, CRP, ANA Test, Anti-DNA,…

Yếu tố RF

Là một globulin miễn dịch, có thể liên kết với các kháng thể khác là những protein bình thường trong máu có chức năng trong hệ thống miễn dịch. Việc xét nghiệm các yếu tố dạng thấp sẽ càng có hiệu quả khi tăng theo độ tuổi và khoảng 20% những người trên 65 tuổi có một yếu tố dạng thấp cao. RF là phương pháp xét nghiệm máu thường được chỉ định để chẩn đoán viêm khớp.

RF là phương pháp xét nghiệm máu thường được chỉ định để chẩn đoán viêm khớp

RF là phương pháp xét nghiệm máu thường được chỉ định để chẩn đoán viêm khớp

Anti-CCP

Anti-CCP là một xét nghiệm máu giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán viêm khớp. Anti-CCP là phương pháp siêu âm hình ảnh rất hữu ích, được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp ở giai đoạn sớm. Ngoài việc chẩn đoán viêm khớp, nó còn có giá trị về mật tiên lượng bệnh. Nồng độ của anti-CCP cao hay thấp sẽ xác định được mức độ tổn thương của khớp nhiều hay ít.

Ngày nay, Anti-CCP dần dần thay thế RF trong chẩn đoán viêm khớp bởi vì:

+ Có độ nhạy cao hơn  RF trong giai đoạn đầu của bệnh

+ Có thể dự đoán sự phát triển đến viêm khớp khi chưa phân loại được viêm khớp

+ Có thể phát hiện ở những người khỏe mạnh nhiều năm.

Anti-CCP là phương pháp, được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp ở giai đoạn sớm

Anti-CCP là phương pháp, được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp ở giai đoạn sớm

Tốc độ máu lắng máu

Là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm. Xét nghiệm này dùng để đo thời gian tế bào hồng cầu rơi xuống đáy ống nghiệm. Tỷ lệ lắng đọng tăng sẽ phản ánh tình trạng viêm trong cơ thể.

CRP  

CRP là protein sản xuất tại gan và được sản xuất trong trường hợp viêm hoặc nhiễm trùng, có vai trò quan trọng trong việc tương tác với hệ thống hệ thống miễn dịch. Và phản ánh tình trạng viêm chung cho một bệnh lý nào. Trong trường hợp người bệnh đã được khẳng định như mắc các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp…thì việc theo dõi nồng độ CRP để đánh giá có hiệu quả điều trị rất hữu ích.

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh viêm khớp, theo dõi diễn biến bệnh và để điều trị bệnh hiệu quả. Do vậy, nếu bạn  thấy có những dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh viêm khớp như: đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, khó di chuyển…thì nên đến cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Hiền- kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...