Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Các thời điểm siêu âm quan trọng mà các bà bầu nên biết

Các thời điểm siêu âm quan trọng mà các bà bầu nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong khi mang thai các bà bầu hay đi siêu âm để xem tình trạng sức khỏe của thai nhi. Các bà bầu cần lư ý những thời điểm siêu âm quan trọng sau đây.

Siêu âm là gì?

Siêu âm là việc sử dụng các thiết bị hình ảnh để ghi lại hình ảnh của thai nhi nằm ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà các mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển của thai nhi mà còn sớm phát hiện được bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

 

Siêu âm là việc sử dụng các thiết bị hình ảnh để ghi lại hình ảnh của thai nh

Siêu âm là việc sử dụng các thiết bị hình ảnh để ghi lại hình ảnh của thai nhi

Các thời điểm siêu âm hình ảnh quan trọng cho bà bầu

  • Các bác sĩ cho biết, khi phát hiện trễ kinh thì chị em cần phải đi siêu âm để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, bình thường hay có mắc bệnh lý hay không. Đặc biệt với chị em quên ngày kinh chót hoặc bị kinh nguyệt không đều thì bác sĩ siêu âm để tính tuổi thai.
  • Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm hình ảnh để đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xác định thai nhi có mắc hội chứng Down hay không?
  • Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm để khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này bác sĩ có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi từ đó sẽ phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có.
  • Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm để đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định vị trí ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
  • Đến ngày sinh: siêu âm để xác định tình trạng thái và ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau thai để chẩn đoán là sinh khó hay dễ.

 

Các thời điểm siêu âm hình ảnh quan trọng cho bà bầu

Các thời điểm siêu âm hình ảnh quan trọng cho bà bầu

Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai?

Với sự phát triển của ngành Y tế ngày nay, việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì vậy mà nhiều bà bầu vì mong muốn được thấy hình ảnh của con mà đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em nên siêu âm đúng thời điểm, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là không cần thiết.

Vậy nên siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai?

Trong suốt quá thời kì mang thai, có 2 thời điểm quan trọng bắt buộc các chị em mang bầu phải đi siêu âm và thăm khám thai đó là ở tuần 12 và tuần 22 của thai kỳ.

Siêu âm Thai ở tuần thứ 12

Siêu âm tuần thứ 12 là thời điểm siêu âm để các bác sĩ xác định rõ tuổi thai

Siêu âm tuần thứ 12 là thời điểm siêu âm để các bác sĩ xác định rõ tuổi thai

Siêu âm sẽ được tiến hành khi tuổi thai từ 11 tuần 6 ngày đến khoảng 13 tuần 6 ngày. Đây là thời điểm siêu âm để các bác sĩ xác định rõ tuổi thai một cách chính xác nhất. Cũng như là đo khoảng sáng sau gáy để dự đoán một số nhiễm sắc thể bất thường có thể gây ra bệnh down, dị dạng tim,…ở trẻ.

 Siêu âm Thai ở tuần thứ 22

Việc chẩn đoán hình ảnh siêu âm thai ở tuần thứ 22 là thời điểm các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ. Khi siêu âm các bác sĩ sẽ kiểm tra nó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, não, tim, phổi, thận,..có dị tật hay không, hoặc các hình thái của thai nhi như có sứt môi, hở hàm ếch,…

Việc siêu âm lần này cực kì quan trọng vì nếu đình chỉ thai nghén thì cần phải là trước tuần thứ 28.

Ngoài ra, chị em cũng cần phải siêu âm ở tuần thứ 32. Đây là thời điểm giúp bác sĩ phát hiện một số vấn đề hình thái như xảy ra muộn, bất thường ở động mạch, tim. Siêu âm lần này cũng sẽ nhận biết về tình trạng phát triển của thai nhi có chậm hay không?

Chỉ cần thực hiện những thời điểm siêu âm quan trọng trên khi mang thai là các bà bầu đã có thể biết rõ tình trạng sức khỏe của con mình mà không cần siêu âm quá nhiều lần và có thể gây ảnh hưởng đến trẻ.

Hiền- Kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...