Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả

Hiện này nền y học thế giới vô cùng phát triển cùng với đó là những thiết bị y tế hiện đại cũng được ra đời phục vụ cho công cuộc chữa bệnh cứu người của những lương y. Một trong số những công nghệ đó chúng ta không thể không nhắc đến thế hệ các loại máy cắt lớp vi tính đa dãy đầu dò, loại công nghệ hỗ trợ đáng kể trong việc chẩn đoán những hình ảnh của tủy sống và hệ thần kinh sọ não. Sau đây là một số loại kỹ thuật hình ảnh không thể thiếu đối với ngành y tế. 

Kỹ thuật chụp X quang thông thường

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học đây là loại kỹ thuật được sử dụng phổ biến từ hơn 100 năm nay để đánh giá những tổn thương của cột sống va cả sọ não. Những yêu cầu chụp X quang phần xương sọ mặt được xem là bước định hướng dành cho những phương pháp chụp cắt lớp hiện đại hơn. Đối với kỹ thuật chụp X quang thông thường gồm các loại kỹ thuật sau : Chụp toàn bộ hộp sọ với những mặt phẳng cơ bản mặt phẳng trán( tư thế thẳng), mặt phẳng trục( tư thế Hirtz) hay mặt phẳng dọc giữa( tư thế nghiêng); Chụp phóng đại trực tiếp một vùng; chụp cột sống từng vùng; Chụp X quang với tư thế động.

Kỹ thuật siêu âm

Đây là loại kỹ thuật không được sử dụng nhiều cho các chẩn đoán hệ thần kinh và tủy sống tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì sử dụng siêu âm đối với các đầu dò mang tần số từ 5-10hz qua những phần xương mỏng hoặc thóp có thể đánh giá được những sự dịch chuyển của cấu trúc đường giữa trong những quá trình chúng choán chỗ ở một bên của bán cầu não.

Sử dụng kỹ thuật siêu âm Doppler màu cho phép chúng ta xác định được những điều bất thường trong sự tuần hoàn mạch máu não và hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán hệ thần kinh não tủy. Ngoài ra siêu âm còn có thể giúp bác sĩ định hướng trong quá trình thực hiện những cuộc phẫu thuật dành cho những tổn thương từ sâu bên trong của tiểu não, mô não.

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính

Sự kết hợp của tia X cùng với thiết bị đo lường sự suy giảm của tia X sau khi xuyên qua cơ thể cùng với những kỹ thuật xử lý hình ảnh của vi tính có thể giúp chúng ta tái tạo lại hình ảnh qua sự phân giải tỉ trọng và không gian nhờ đó mà cho phép bác sĩ đánh giá được mức độ, bản chất của loại tổn thương để đưa ra phương pháp trị liệu hợp lý. Với những công nghệ chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu dò việc chuẩn đoán hình ảnh tủy sống và thần kinh sọ não đã có những bước tiến vô cùng đáng kể. Những loại chấn thương hay các dị dạng mạch não, u não, tai biến mạch máu não thậm chí là những bệnh lý về cột sống đã được giải quyết cơ bản nhờ công nghệ này. 

Phương pháp cộng hưởng từ

Đây là những phương pháp kỹ thuật hình ảnh phức tạp hơn, thay vì chủ yếu chỉ cắt theo mặt phẳng trục như cắt lớp vi tính thì cộng hưởng từ cho phép cắt nhiều mặt phẳng ngang, dọc đồng thời có thể tạo nhiều hình ảnh bằng các chuỗi xung điện từ khác nhau. Phương pháp này sử dụng đã giúp các chuyên gia, y bác sĩ phân tích được những tổn thương trong mô mềm và hệ thần kinh não, tủy vô cùng hiệu quả.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn vì đây là phương pháp có độ nhạy đặc hiệu cao hơn so với phương pháp chụp cắt lớp vi tính chính vì vậy mà nó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để bổ sung cho các phương pháp khác

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) như thế nào là an toàn?

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình để đưa các hình ...