Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán ung thư phổi

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư phổi là căn bệnh đáng lo ngại, nhưng nếu phát hiện sớm thì bạn có thể được bác sỹ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Triệu chứng của ung thư phổi là gì?

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể có các triệu chứng sau: ho khan, ho máu, hay ho có đờm; đau ngực; khó thở; khàn tiếng; đau đầu (khi di căn não) hoặc phù mặt, cổ và tay (khi tĩnh mạch lớn ở ngực bị chèn ép); đau ở tay, vai, hoặc cổ; sụp mí mắt, nhìn mờ, nửa mặt bị đỏ; yếu hoặc liệt tay

Tất cả các triệu chứng trên có thể do các nguyên nhân khác ngoài ung thư phổi. Nhưng khi người bệnh có các triệu chứng trên, hãy đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sỹ khám, tư vấn bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán ung thư phổi

Chụp Xquang phổi thường thẳng- nghiêng: kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết đây là phương pháp đơn giản, chi phí thấp có thể áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế. Chụp Xquang thường có thể xác định được vị trí, kích thước, hình thái tổn thương (u và hạch), các hình ảnh xẹp phổi, viêm phổi, áp xe, tràn dịch màng phổi, tiêu xương sườn bệnh lí, trên phim nghiêng có thể thấy hạch to trung thất, qua đó giúp cho chẩn đoán và đánh giá khả năng phẫu thuật.

Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography – CT): CT là một phương tiện hữu ích giúp đánh giá kích thước, số lượng khối u, hạch, vùng trung thất và tình trạng di căn xa. CT có vai trò quan trọng trong đánh giá giai đoạn, xét khả năng phẫu thuật triệt căn. Ngoài ra CT còn có vai trò quan trọng trong dẫn đường sinh thiết các tổn thương trong lồng ngực.

CT ngực:

  • Đối với khối u nguyên phát: CT có thể phát hiện được khối u <1 cm nhưng cũng không thấy được tổn thương <0.5 cm. Lợi ích của CT là có thể thấy được cả những tổn thương ở vị trí bị che lấp bởi trung thất và cơ hoành không thấy được trên phim Xquang thường, qua đó đánh giá mức độ lan rộng của khối u và tình trạng di căn hạch với độ nhạy khoảng 51 – 95%. Các hạch bạch huyết có đường kính ≥1 cm trên phim CT được coi là hạch bất thường, 90% các hạch trung thất >2 cm đường kính là các hạch di căn.
  • Đánh giá xâm lấn màng phổi: tràn dịch màng phổi ở bệnh nhân ung thư phổi có thể do khối u di căn đến màng phổi. Dấu hiệu xác định tràn dịch màng phổi ác tính là khi có nhiều u nhỏ chạy dọc bề mặt màng phổi.
  • Đánh giá xâm lấn thành ngực: Các dấu hiệu xâm lấn thành ngực bao gồm tiêu hủy xương, màng phổi bị dày lên và mất lớp mỡ ngoài màng phổi.
  • Đánh giá xâm lấn trung thất: Khi khối u xâm lấn vào các mạch máu của trung thất, khí quản, thực quản hoặc cột sống thì không có chỉ định phẫu thuật. Khả năng phát hiện xâm lấn trung thất bằng CT đạt 59 – 89%.

Chụp PET-CT: Với nguyên lý là tế bào ung thư hấp thu và chuyển hoá đường cao hơn 20 lần so với tế bào lành, người ta tiêm chất 2- (18F) fluoro-2-deoxy-D-glucose vào tĩnh mạch bệnh nhân, tế bào sau khi hấp thu sẽ phát xạ và được ghi hình. Độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, trừ tổn thương não. PET-CT giúp đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, theo dõi hiệu quả điều trị của ung thư đã được chẩn đoán, phân biệt những bất thường sau điều trị là tổn thương ung thư còn lại hay tổ chức hoại tử, xơ hóa, phát hiện ung thư tái phát, đặc biệt là ở các bệnh nhân có tăng các dấu ấn ung thư.

Ung thư phổi có phòng ngừa được không?

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi là không hút thuốc lá, do người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều (khoàng 20 lần) so với người không hút thuốc lá. Nếu bạn vẫn còn hút thuốc, hãy bỏ thuốc vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, rau xanh, củ quả; đặc biệt xây dựng bài tập, vận động, sinh hoạt cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này và đừng quên tầm soát ung thư phổi hàng năm để kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Các kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán bệnh về tim mạch

Chẩn đoán hình ảnh bệnh tim mạch là một giải pháp hữu hiện nhằm phát ...