Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Các kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán và đánh giá bệnh gout

Các kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán và đánh giá bệnh gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh Gout gây ra do rối loạn chuyển hóa làm tăng lượng acid uric trong máu. Ngày nay các kỹ thuật hình ảnh y học giúp phát hiện và điều trị bệnh lý này kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc của bệnh.

Nguyên nhân hình thành bệnh Gout

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bệnh gout là 1 bệnh viêm khi các tinh thể monosodium urate (MSU) đọng vào 1 khớp xương làm nơi đó đỏ lên, nóng, đau và sưng chỉ trong một vài giờ. Nguyên nhân cơ bản là do tình trạng axit uric trong máu cao, gây ra sự lắng đọng và hình thành các tinh thể dạng sắc nhọn như mũi kim ở khu vực có lưu lượng máu chảy chậm như các khớp, màng hoạt dịch khớp, sụn xương, tổ chức dưới da, gân, nhu mô thận, đài bể thận và ống thận…

Theo thời gian qua nhiều cơn phát biến lặp đi lặp lại bệnh gout có thể gây ra sự phá hủy của các mô của khớp bao gồm bao khớp, sụn, xương.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Gout

Bệnh gout thường ảnh hưởng trước tiên tại những khớp bàn chân hoặc tại khớp trong cùng của ngón chân cái. Tình trạng này được gọi là cơn gout cấp. Từ khi bị tăng axit uric máu đến cơn phát biến đầu tiên thường phải qua 20-30 năm và người ta thấy 10-40% số người bị bệnh gout có cơn đau quặn thận trước cả trước khi bị viêm khớp.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thường thi khi bị cơn đau gout cấp sẽ làm người bệnh giật mình tỉnh dậy trong khi ngủ và có cảm giác như ngón chân cái đang bị bỏng lửa. Cơn đau nghiêm trọng nhất trong những giờ đầu, sau đó giảm dần theo thời gian nhưng vẫn cảm thấy khó chịu và sưng tấy khớp kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Bệnh gout cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay.

Bệnh gout thường hay gặp ở tầng lớp người có mức sống cao, tỉ lệ ở một số nước châu Âu khoảng 0,5% dân số, tỉ lệ nam mắc cao gấp 10 lần so với nữ.

Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán bệnh gout

ác kỹ thuật viên kỹ thuật hình ảnh y học cho biết để chẩn đoán bệnh gout các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân kiểm tra một hoặc nhiều trong số các phương pháp sau: kiểm tra dịch khớp, xét nghiệm máu, chụp X-quang và siêu âm.

Xét nghiệm máu: Nguyên nhân gây ra bệnh gout do sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp do trong cơ thể nồng độ axit uric máu tăng cao. Xét nghiệm máu giúp đánh giá chỉ số axit uric trong máu, nếu vượt ngưỡng cho phép: 420 μmol/l đối với nam hoặc 380 μmol/l đối với nữ thì được coi là nồng độ axit uric máu cao. Tuy nhiên, chỉ tăng axit uric trong máu thì chưa đủ tiêu chuẩn để kết luận bệnh gout, tuy nhiên đây cũng là yếu tố cần được chú ý trong chẩn đoán bệnh.

Kiểm tra dịch khớp: Việc chọc hút dịch tại khớp bị đau để kiểm tra xem có tinh thể muối urat lắng đọng không sẽ giúp xác định chắc chắn bệnh gout. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng trong thực hành lâm sàng do tính xâm lấn, độ nhạy thấp.

Chụp X-quang: Ở giai đoạn sớm, thương tổn tại khớp chỉ tập trung ở bao khớp, mô sụn nên khó phát hiện trên phim X quang với các dấu hiệu tràn dịch khớp, phù nề mô mềm. Ở giai muộn, thương tổn xương có thể biểu hiện rõ với hình ảnh tiêu xương gặm mòn ở diện khớp. Do vậy qua chụp X-quang có thể giúp xác định được những tổn thương xương khớp, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Siêu âm: Kỹ thuật này được chỉ định sớm, đặc biệt khi bệnh nhân có cơn đau gout cấp. Với độ phân giải mô cao và các chế độ siêu âm hiện đại, kỹ thuật này giúp đánh giá chi tiết thương tổn mô mềm quanh khớp, bao hoạt dịch, bề mặt xương cùng như tràn dịch nội khớp, lắng đọng tinh thể urat ở khớp.

Chụp cắt lớp vi tính giúp chẩn đoán bệnh gout: Theo 1 nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết ngoài những phương pháp chẩn đoán gout thông thường thì chụp cắt lớp vi tính (CT scan) cũng là cách hữu hiệu giúp chẩn đoán bệnh gout. Chụp CT có thể giúp chẩn đoán nhanh bệnh gout thông qua việc phát hiện các tinh thể muối urat tại khớp, ngay cả khi khớp chưa bị sưng viêm.

Việc phát hiện bệnh gout càng sớm càng đóng vai trò quan trọng giúp các chuyên gia có hướng điều trị thích hợp, đồng thời, người bệnh cũng biết cách chủ động thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn để ngăn chặn sự tấn công của gout.

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý gây ra sự mất mát ký ức quý báu ở ...