Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Các kỹ thuật hình ảnh Y học có gây hại cho sức khỏe ?

Các kỹ thuật hình ảnh Y học có gây hại cho sức khỏe ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Rất nhiều bệnh nhân khi thăm khám thắc mắc rằng các kỹ thuật hình ảnh Y học  như siêu âm , chụp X-quang , CT có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nếu lạm dụng thường xuyên thì sẽ ra sao ?

Bác sĩ Đặng Đình Hoàn (Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bình Dân) đã có một vài chia sẻ về vấn đề này :

chup-mri

Kỹ thuật viên hình ảnh thực hiện chụp MRI cho bệnh nhân

Tại sao đã chụp X-quang, Ct , siêu âm … ở tuyến dưới mà lên tuyến trên vẫn phải làm lại ?

Bởi vì siêu âm có độ nhạy và độ chuyên cao nó phụ thuộc vào máy móc hay khả năng chẩn đoán của BS. Đôi khi người bệnh bị bỏ sót một dấu hiệu nào đó, chưa tìm ra hết các vấn đề nên khi đến BS điều trị vẫn yêu cầu chẩn đoán lại hình ảnh. Mặt khác kinh nghiệm của các BS bệnh viện tuyến dưới có thể chưa bằng bệnh viện tuyến trên. Như vậy, khi được yêu cầu chụp X quang, siêu âm, CT scan… để BS lâm sàng có thể kiểm tra lại các chẩn đoán một cách chính xác, xem xét quá trình điều trị nội khoa và theo dõi tình trạng bệnh.

Trường hợp nào phải sử dụng các kỹ thuật hình ảnh trên ?

Chụp X quang là một thủ thuật cận lâm sàng và được thực hiện một cách nhanh chóng, thích hợp để chẩn đoán viêm phổi, viêm khớp, gãy xương, các bệnh lý của tim, phổi, dạ dày, đầu, ngực, bụng, mạch máu… Còn CT scan là kỹ thuật đánh giá các mô mềm tốt hơn như não, gan, các cơ quan trong ổ bụng, phát hiện ra những bất thường không rõ ràng mà có thể không phát hiện được trên phim X quang thông thường. CT scan để đánh giá não, cổ, cột sống, lồng ngực, bụng, khung chậu. Đối với siêu âm thì chủ yếu dùng trong sản khoa để siêu âm và phát hiện ra các bất thường của thai nhi gồm siêu âm đầu dò, siêu âm màu 3D, 4D… Tùy vào từng thời kỳ mang thai mà BS sẽ chỉ định phương pháp siêu âm phù hợp.

sieu-am-thai-2

Siêu âm thai nhi

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có gây hại cho sức khỏe không ?

Trên thế giới hiện chưa có ghi nhận nào về tác hại của sóng siêu âm với cơ thể con người .Siêu âm đem lại rất nhiều lợi ích , là phương pháp không xâm lấn ,có thể giúp phát hiện những bệnh lý mà mắt thường không thể nhận thấy và hoàn toàn vô hại .

Đối với chụp X-quang , CT scan thì do sử dụng tia X nên sử dụng lâu dài thì sẽ gây ảnh hưởng tới con người .Tuy  nhiên nếu sử dụng đúng cách thì phần lợi sẽ nhiều hơn hại nên Y học hiện nay vẫn sử dụng để thăm khám. Các bác sĩ đều nắm rõ các tác hại của tia X nên sẽ có những biện pháp chi tiết , chủ động để giảm thiểu tác hại với người bệnh . Vì vậy bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm .

Những lưu ý khi sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh :

Đối với phụ nữ mang thai, khi đi khám tiền sản sẽ giúp phát hiện những dị tật tiềm ẩn ở trẻ. Cho đến bây giờ chưa có một cơ sở khoa học nào để khẳng định khi siêu âm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thì chỉ siêu âm khi có chỉ định của BS. Chúng ta cần lưu ý siêu âm ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng về máy móc và trình độ chuyên môn của BS để tránh tình trạng bị nhiễm trùng khi siêu âm bằng phương pháp đầu dò trong tiền sản. Bên cạnh đó, khi được BS chỉ định chụp X quang hay CT scan nếu phụ nữ nghi ngờ có bầu hoặc đang có bầu thì phải báo lại với BS để tìm phương pháp phù hợp.
Xin cảm ơn BS!
(Theo giaoduc.edu.vn)

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...