Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng hiện đại

Các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cắt lớp vi tính (CLVT) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, được sử dụng tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sỹ.

Các năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ công nghệ trong cắt lớp vi tính, bao gồm CLVT hai mức năng lượng (dual-energy CT) hay CLVT phổ (spectral CT), trong đó dựa vào đậm độ khác nhau của vật chất từ các mức năng lượng từ thấp đến cao, qua quá trình xử lý cho ra dữ liệu phổ (Gemstone Spectral Imaging – GSI) của vật chất, giúp đánh giá bản chất mô để đánh giá chức năng của tổn thương bệnh lý chứ không đơn thuần là hình thái giải phẫu như CLVT thông thường.

Các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng hiện đại

Các kỹ thuật hình ảnh hiện đại nhất đang thực hiện tại khoa Chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

1. Phân tích thành phần sỏi tiết niệu, sỏi mật… để đánh giá chính xác thành phần sỏi, giúp tiên lượng cho điều trị.

Phân tích thành phần sỏi thận trên GSI

Đánh giá thành phần cholesterol của sỏi túi mật

2. Giảm lượng thuốc cản quang trong đánh giá các tổn thương mạch máu, bụng, chậu…Hình ảnh GSI giúp đánh giá tốt các tổn thương kể cả khi giảm liều thuốc cản quang tới 50%.

3. Hình ảnh không thuốc cản quang ảo giúp bệnh nhân có thể không cần chụp thì trước tiêm để giảm liều tia X mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng chẩn đoán.

4. Đánh giá chính xác tính chất ngấm thuốc của các khối u gan, tụy, tiết niệu… Phát hiện sớm các tổn thương di căn ung thư do tăng mức độ tương phản của tổn thương giúp phát hiện những tổn thương ngấm thuốc ít, kín đáo.

Đánh giá tính chất ngấm thuốc của u niệu quản phải đoạn 1/3 dưới

5. Đánh giá tưới máu cơ tim, tưới máu gan, tưới máu phổi ở các bệnh nhân COPD, nhồi máu phổi, xác định huyết khối động mạch phổi cấp hoặc mạn tính.

6. Đánh giá chảy máu não sau can thiệp tái thông động mạch não trên các bệnh nhân đột quị não cấp tính: Xác định chính xác bệnh nhân có chảy máu não hay chỉ là tăng tính thấm thành mạch, tiên lượng nguy cơ chảy máu của bệnh nhân sau can thiệp tái thông.

Hình ảnh sau can thiệp tái thông cho thấy tăng tính thấm thành mạch (iốt trong thuốc cản quang), không phải chảy máu não

7. Giảm nhiễu do xảo ảnh các phương tiện kết xương bằng kim loại, các stent nội mạch, coil nút túi phình động mạch, mảng bám vôi hóa động mạch…

Hình ảnh giảm nhiễu do xảo ảnh của nẹp vít cột sống thắt lưng.

8. Đánh giá chi tiết các mảng bám động mạch: giảm nhiễu các mảng bám vôi hóa, xác định thành phần các mảng bám mềm và hỗn hợp.

Hình ảnh GSI giúp đánh giá tốt hơn tổn thương vôi hóa động mạch cảnh trong bên phải

9. Lập bản đồ đánh giá của lắng đọng urat ở các khớp, mức độ phá hủy xương của các bệnh nhân bị Gout.

Hình ảnh GSI lập bản đồ đánh giá lắng đọng urat ở các khớp của bệnh nhân Gout

10. Đánh giá phù tủy xương trên các bệnh nhân có chống chỉ định cộng hưởng từ.

Hình ảnh GSI phù tủy xương thân đốt L2

Theo các chuyên viên xét nghiệm tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay CLVT hai mức năng lượng với ưu điểm vượt trội của mình sẽ ngày càng có vai trò quan trọng trong thực hành lâm sàng, là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tin cậy giúp các bác sỹ nâng cao chất lượng trong điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật này mới có ở một vài bệnh viện lớn, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được là một trong những bệnh viện được trang bị sớm nhất, với đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản, sẵn sàng đáp ứng thực hiện kỹ thuật cho tất cả bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán u não hiệu quả

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u não có vai trò quan trọng trong ...