Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Buồng trứng đa nang là gì? Nhận biết bệnh ra sao?

Buồng trứng đa nang là gì? Nhận biết bệnh ra sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Buồng trứng đa nang là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, nếu không nhận biết và điều trị bệnh sớm, người bệnh có thể mất khả năng sinh con.

Hình ảnh buồng trứng đa nang 

Mức độ nguy hiểm của buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hội chứng xảy ra khi người phụ nữ rối loạn cân bằng Hormone, làm gia tăng bất thường nồng độ Androgen. Đây là chất gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ và vì nang trứng ko phát triển, không thể rụng trứng  do đó không có khả năng thụ thai.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến nội tiết tố của con gái, từ đó dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, hạn chế khả năng sinh sản… Do đó, hãy tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang để kịp thời phòng tránh từ sớm là điều vô cùng cần thiết đối với các chị em.

Nhận biết hội chứng buồng trúng đa nang ra sao?

Sau đây là một số biểu hiện lâm sàng của người mắc hội chứng buồng trứng đa nang:

  • Da nhờn, dễ nổi mụn:  Tình trạng mất cân bằng nội tiết sẽ khiến cho da của bạn đột nhiên có tình trạng nhờn và nổi nhiều mụn. Chính sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng da bị sạm màu, bóng dầu và thay đổi khác thường trên cơ thể của bạn.
  • Kinh nguyệt thay đổi thất thường: Kinh nguyệt thay đổi bất thường là một trong những biểu hiện thường gặp trong buồng trứng đa nang, khi bạn mắc phải hội chứng này khiến cho nội tiết tố sẽ bị rối loạn và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thay đổi thất thường, biểu hiện rõ nhất là lượng máu kinh tiết ra khác lạ, lúc nhiều lúc ít. Người mắc hội chứng này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, xanh xao kéo dài, bên cạnh đó người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có máu kinh không đỏ sẫm như bình thường mà hơi nhạt.

Hình ảnh buồng trứng đa nang chụp dựa vào kỹ thuật hình ảnh y học

  • Tăng cân không rõ nguyên nhân: Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể tăng cao, Androgen làm tăng tình trạng tích trữ mỡ thừa quanh vòng eo của bạn, từ đó gây ra tình trạng tăng cân bất thường. Thậm chí, vùng bụng và hông cũng là nơi dễ tích mỡ nhiều nên có thể gây ra tình trạng béo phì mất kiểm soát. Để hạn chế được tình trạng này, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt điều độ để cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định.
  • Rụng tóc nhiều: Tuy tình trạng rụng tóc do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, buồng trứng đa nang cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc. Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng làm dư thừa androgen trong cơ thể nhiều hơn, từ đó khiến tóc rụng thường xuyên. Và nếu lượng hormone dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể tăng cao thì các nang tóc của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, mỏng và yếu dần, khó mọc lại.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường: Các Hormone trong cơ thể bạn không chỉ điều khiển quá trình sinh trưởng của trứng mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng của bạn. Chính sự thay đổi tâm trạng thất thường, buồn vui không rõ ràng là một dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiện bất thường kể trên các chị em nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được tham khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...