Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Biện pháp phát hiện và phòng ngừa hiệu quả ung thư vú ở phụ nữ

Biện pháp phát hiện và phòng ngừa hiệu quả ung thư vú ở phụ nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư vú hiện tại đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều chị e phụ nữ vậy làm thế nào để có thể phát hiện và phòng ngừa căn bệnh này?

Bệnh nhân mắc các bệnh ung thư vú có thể chiếm đến 21% tỉ lệ các loại bệnh ung thư có thể xảy ra ở phụ nữ

Bệnh nhân mắc các bệnh ung thư vú có thể chiếm đến 21% tỉ lệ các loại bệnh ung thư có thể xảy ra ở phụ nữ

Theo những ước tính mới đây những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư vú có thể chiếm đến 21% tỉ lệ các loại bệnh ung thư có thể xảy ra ở phụ nữ. Mỗi năm có đến 11000 trường hợp bệnh nhân mắc phải ung thư vú và đang phải tham gia quá trình trị liệu đầy đau đớn. Nếu bạn không phát hiện sớm, việc điều trị sẽ càng trở nên khó khăn, tốn kém và dễ tái phát hơn, vậy làm cách nào để có thể phát hiện và phòng ngừa sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ?

Phát hiện sớm những biểu hiện của ung thư vú

Khi phụ nữ phát hiện những triệu chứng bất thường như một lớp mô dày hay những khối u ở bộ phận vú hoặc vùng nách chúng ta có thể cần đến để nhận ngay sự hỗ trợ của các bác sĩ bởi đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ cao mắc phải ung thư vú. Ngoài ra một số triệu chứng khác chúng ta có thể hoàn toàn tự nhận biết được xuất hiện ở những nữ bệnh nhân như là:

  • Xuất hiện nổi đỏ ở vùng da vú hay sần sùi màu da cam.
  • Bong tróc những vùng mô xung quanh vú hay núm vú.
  • Đau nhức ở vùng nách hay vùng ngực mà không phải sự thay đổi theo chu kì kinh nguyệt.
  • Núm vú có hiện tự rỉ dịch thậm chí có thể là máu.

Tất nhiên không phải khối u nào được phát hiện cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng chúng ta vẫn cần nên kiểm tra để được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Tự kiểm tra thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường của ung thư vú

Tự kiểm tra thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường của ung thư vú 

Vậy làm cách nào để có thể ngăn ngừa ung thư vú?

Các giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết sự thay đổi về lối sống cũng như là thói quen sinh hoạt có thể giúp cho phụ nữ phòng ngừa ung thư vú vô cùng hiệu quả

Hạn chế sử dụng rượu bia và những chất kích thích:

Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên sử dụng rượu bia thường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư. Vì vậy hãy uống ít hơn 1 ly rượu mỗi ngày để giúp chúng ta giảm đi nguy cơ phải sống chung với ung thư vú.

Tránh môi trường ô nhiễm cùng những phơi nhiễm với bức xạ:

Một số chuyên gia cho biết rằng có một mối liên quan mật thiết giữa những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú và sự phơi nhiễm tia xạ ví dụ như sử dụng những phương pháp cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh y học như chụp CT, scan, sử dụng liều cao xạ trị. Chúng ta chỉ nên sử dụng những phương pháp này khi có sự chỉ định cần thiết từ các bác sĩ.

Nên tránh xa môi trường ô nhiễm cùng những phơi nhiễm với bức xạ

Nên tránh xa môi trường ô nhiễm cùng những phơi nhiễm với bức xạ

Duy trì mức cân nặng phù hợp:

Hiện tượng thừa cân hay béo phì đều là một trong những nguyên nhân gây gia tăng tình trạng và nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là đối với những người tuổi đã cao hay đang trong và sau thời kì mãn kinh. Phụ nữ chúng ta nên theo dõi mức cân nặng một cách thường xuyên để có những sự điều chỉnh hợp lý nhất.

Không nên hút thuốc lá

Thầy Ngô Tự Thành – thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết hiện nay có rất nhiều bằng chứng có thể cho chúng ta thấy được những mối liên quan mật thiết giữa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và những người nghiện thuốc lá đặc biệt là phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh. Ngoài ra, không nên sử dụng thuốc lá cũng là biện pháp tốt để chúng ta có thể duy trì được cơ thể khỏe mạnh cho bản thân và những người xung quanh.

Cân nhắc nếu muốn thực hiện những liệu pháp hormone:

Nếu đang có ý định sử dụng những những liệu pháp hormone thay thế cho các triệu chứng ở thời kì mãn kinh thì chúng ta cần nên có sự cân nhắc kĩ càng bởi nếu sử dụng trong thời gian kéo dài nhiều hơn từ 3-5 năm thì chúng ta rất dễ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

Nguồn: kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh thường dùng

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong ...