Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Bệnh viêm ruột thừa là gì? Nhận biết bệnh viêm ruột thừa ra sao?

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Nhận biết bệnh viêm ruột thừa ra sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm ruột thừa là căn bệnh khá phổ biến và đối tượng nhiễm bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhận biết bệnh viêm ruột thừa để điều trị sớm sẽ không nguy hiểm, ngược lại sẽ đe dọa tính mạng

Vị trí của ruột thừa

Thông tin về bệnh viêm ruột thừa

Ruột thừa là một đoạn ruột có kích thước nhỏ, dạng túi cùng, nằm ở phần bụng bên phải. Hiện chưa xác định được chức năng chính của ruột thừa.

Tình trạng ruột thừa bị viêm được gọi là viêm ruột thừa. Tình trạng xảy ra do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Hiện tượng tắc nghẽn này là do tích tụ nhiều chất dịch nhầy trong lòng ruột thừa hoặc do phân từ manh tràng đi vào ruột thừa. Dần dần chất nhầy hay phân bắt đầu cứng hơn và giống như đá từ đó làm tắc nghẽn lỗ thông.

Hiện tượng phân cứng như đá được gọi là “sỏi phân”. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa.

Cơ thể thực hiện biện pháp tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tấn công chúng hiện tượng này gọi là viêm. Nếu tình trạng viêm khéo dài và nhiễm trùng lan rộng hơn đến thành ruột thừa sẽ làm ruột thừa vỡ ra. Việc này rất là nguy hiểm bởi sau khi bị vỡ, ổ bụng cũng sẽ bị nhiễm trùng theo và lan rộng dần gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện của người bệnh viêm ruột thừa

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM thì người bệnh viêm ruột thừa có những triệu chứng điển hình như sau:

1/ Đau nhiều ở vùng phía dưới, bên phải của bụng, khi ấn tay vào sẽ cảm thấy đau nặng hơn.

2/ Buồn nôn và nôn mửa

3/ Đau nhức ngay phía trên rốn, vốn có thể lan rộng đến khu vực dưới bên phải của bụng

4/ Cơn đau nói trên trở nên tồi tệ hơn khi ho, hắt hơi, đi lại hoặc hít thở sâu

5/ Sốt nhẹ

6/ Bị tiêu chảy, táo bón hoặc không thể “đánh rắm”

7/ Mất cảm giác ngon miệng

8/ Vùng bụng bị sưng

Biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa là gì?

Nếu tình trạng viêm ruột thừa trở nên nặng hơn và xảy ra hiện tượng vỡ ruột thừa. Ổ bụng người bệnh sẽ bị các vi khuẩn ở ruột thừa tràn vào gây viêm phúc mạc, là tình trạng nhiễm trùng lớp màng mỏng như lụa lót bên trong ổ bụng, hơn nữa là nhiễm trùng máu. Điều cần làm ngay lập tức là loại bỏ ruột thừa và làm sạch ở bụng

Siêu âm hình ảnh ruột thừa bị viêm

Điều trị viêm ruột thừa như thế nào?

Điều trị viêm ruột thừa chủ yếu sẽ là phẫu thuật cắt ruột thừa. Đầu tiên bác sĩ là rạch một vết dài khoảng từ 5-7cm ở ngoài da thuộc vùng bụng dưới phải, rồi vào đến các lớp tiếp theo của thành bụng. Sau khi đã vào đến ổ bụng thì tìm kiếm ruột thừa. Sau khi đã tìm thấy được ruột thừa thì bác sĩ phẫu thuật sẽ quan sát các khu vực xung quanh đó xem có bị viêm nhiễm gì không. Nếu không có vấn đề gì thì sẽ tiến hành cắt ruột thừa.

Đầu tiên là bóc tách ruột thừa ra khỏi mạc treo của nó dính vào vùng bụng và manh tràng, sau đó cắt bỏ ruột thừa và khâu lại lỗ của vết cắt trên manh tràng. Nếu có áp xe thì đặt ống dẫn lưu (bằng cao su hay plastic) để mủ chảy từ ổ áp xe ra ngoài.Sau đó đóng bụng lại.

Hiện nay kỹ thuật cắt ruột thừa qua nội soi ổ bụng được áp dụng rộng rãi bởi có nhiều ưu điểm vượt trội.  Thủ thuật này cho phép bác sĩ có thể khảo sát bên trong ổ bụng chỉ thông qua một lỗ nhỏ trên thành bụng (Thay vì vết mổ lớn trong phẫu thuật cắt ruột thừa thông thường). Lợi điểm của phương pháp này là bệnh nhân cảm thấy ít đau sau mổ và có thể trở về hoạt động bình thường nhanh hơn. Một lợi ích khác của phương pháp này là giúp bác sĩ có thể khảo sát bên trong ổ bụng để xác định rõ ràng chẩn đoán.

Thỉnh thoảng khi mổ ra thì bác sĩ phẫu thuật thấy ruột thừa có biểu hiện bình thường và không tìm thấy nguyên nhân nào khác. Trong trường hợp này thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ luôn ruột thừa. Nguyên nhân để lý giải cho trường hợp này là việc cắt bỏ những ruột thừa như thế sẽ tốt hơn là bỏ sót và điều trị không thích hợp những trường hợp viêm ruột thừa nhẹ hoặc ở giai đoạn sớm.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...