Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Bệnh viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch phân biệt ra sao?

Bệnh viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch phân biệt ra sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch thông thường có những điểm tương đồng về biểu hiện lâm sàng như ngứa mũi, hắt hơi. Bài viết sau sẽ thôn tin cách phân biệt 2 bệnh này.

Tìm hiểu viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng

Theo dược sĩ Cao đẳng dược thì bệnh viêm mũi dị ứng thường có những biểu hiện như sau:

  • Những triệu chứng xảy ra đột ngột, người bệnh có biểu hiện cay trong mũi và lạnh ở trán, hắt hơi liên tục không ngừng gây khó thở. Bên cạnh đó người bệnh thường bị chảy nước mắt và cay mắt kèm theo nước mũi trong chảy liên tục, không màu.
  • Đau đầu và mệt mỏi là những vấn đề người bệnh gặp phải. Những cơn hắt hơi vậy thường diễn ra khi người bệnh tiếp xúc với những chất dị nguyên như bụi, phấn hoa, chế độ dinh dưỡng hay lông động vật nuôi. Đôi khi sợi tơ trong chăn gối cũng là nguyên nhân khiến người bệnh phát bệnh.
  • Tình trạng về đêm người bệnh sẽ khó thở, nghẹt mũi đây là triệu chứng phổ biến đối với người bị bệnh viêm mũi dị ứng. Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra vào ban đêm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ.
  • Những triệu chứng của bệnh thường xảy ra rất nhanh nhưng lại biến mất rất nhanh dù người bệnh không điều trị. Tuy nhiên bệnh lại rất dễ tái phát vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
  • Bệnh viêm mũi dị ứng nếu để lâu và không điều trị thì bệnh sẽ chuyển biến thành bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm do tình trạng thoái hóa niêm mạc.
  • Một số trường hợp, bệnh viêm mũi dị ứng biểu hiện ở tình trạng người bệnh không hắt hơi liên tục mà chỉ hắt hơi độ vài ba cái nhưng nước mũi lại chảy nhiều và kéo dài. Đối với trường hợp này, niêm mạc mũi dễ bị thoái hóa hơn và dẫn đến tình trạng phù nề nghiêm trọng
  • Bệnh thường xuất hiện theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ, có thể theo thời tiết hoặc do những nguyên nhân trực tiếp khác như môi trường làm việc hay khí hậu, phấn hoa.

Hình ảnh mũi chụp dựa trên kỹ thuật hình ảnh y học

Thông tin về bệnh viêm mũi vận mạch

Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết những triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch tương đối giống bệnh viêm mũi dị ứng nhưng bệnh xuất hiện ở mức độ nhiều và kéo dài liên tục trong vài năm.

Biểu hiện của bệnh cũng có những triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi. Cần phải phân biệt thời gian xuất hiện giữa bệnh viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch để điều trị đúng phương pháp.

So với bệnh viêm mũi dị ứng thì viêm mũi vận mạch sẽ có triệu chứng ngạt mũi nặng hơn. Nước mũi chảy cũng không nhiều. Sau cơn hắt hơi, bệnh nhân trở lại bình thường và không có biểu hiện đau đầu như bệnh viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó bệnh viêm mũi vận mạch, người bệnh thường bị rối loạn vận mạch ở những vị trí như căng ngứa ngón tay khi trời lạnh.

Trên là một số thông tin đến bạn đọc về những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch, những điểm khác nhau để người bệnh tham khảo để đưa ra những phương pháp điều trị. Điều cần thiết nhất là người bệnh nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tránh nhầm lẫn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc và khiến bệnh trở nên điều trị khó hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...