Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Bệnh viêm màng não là gì? Nhận biết bệnh như thế nào?

Bệnh viêm màng não là gì? Nhận biết bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm màng não là bệnh ngu hiểm thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở trẻ em. Người lớn cần trang bị kiến thức để phòng bệnh cũng như phát hiện sớm bệnh ở trẻ.

Tìm hiểu về bệnh viêm màng não

Thông tin về bệnh viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng xảy ra khi màng bao bọc não bộ vị viêm. Các vi trùng gây bệnh thông thường là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện sống đông đúc như ký túc xá hoặc nhà trọ. Haemophilus influenzae type B (Hib) cũng có thể gây viêm màng não ở người lớn và trẻ nhỏ.

Những trẻ nhỏ bị viêm màng não thông thường là hậu quả của nhiễm trùng do vi trùng trước đó đã tồn tại ở miệng, mũi, hoặc do viêm họng lâu ngày nhưng không được điều trị đúng cách. Ngoài ra viêm màng não cũng có nguyên nhân từ những vùng nhiễm trung gần não như tai hoặc xoang, hoặc có thể do biến chứng cơ hội của phẫu thuật não, đầu hay cổ. Những vi trùng này sẽ đi vào máu và đến cư trú ở lớp màng bao bên ngoài não (màng não).

Con đường lây bệnh là qua đường hô hấp. Những vi trùng tồn tại trong chất tiết đường hô hấp và khi người bệnh ho, hắc hơi và khi người lành hít phải họ sẽ bị bệnh. Vi trùng khi tiếp cận sẽ vào cơ thể, di chuyển vào máu sau đó xâm nhập vào màng não và gây bệnh. Nếu tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm màng não, một số trường hợp cần uống thuốc dự phòng tùy theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên lây bệnh viêm màng não trực tiếp từ người sang người rất hiếm.

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết rằng bệnh nhân bị viêm màng não có thể xuất hiện những triệu chứng rất nhanh ngay trong ngày đầu tiên của bệnh hay xuất hiện sau một vài ngày sốt, ho, sổ mũi bằng các triệu chứng như sau:

– Trẻ lớn: sốt cao, than đau đầu, đau gáy, ăn kém, nôn ói, cổ cứng.

– Trẻ nhỏ: sốt cao, bỏ bú, biếng chơi, ngủ nhiều, nôn ói, cổ cứng, trẻ còn thóp có thể thấy thóp phồng căng.

– Riêng trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể không sốt mà chỉ có biểu hiện bỏ bú, khóc thét hay ngủ nhiều. Khi nặng hơn trẻ sẽ bị làm kinh, co giật, li bì, hôn mê.

Các triệu chứng kể trên có thể không xảy ra theo trình tự và không xuất hiện ở mọi bệnh nhân. Các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngày càng nặng hơn nếu không được điều trị.

Diễn tiến bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh: nếu do vi trùng sẽ gây tử vong hay để lại di chứng nặng khi trẻ không được điều trị kịp thời. Còn nếu do siêu vi trùng thì bệnh sẽ tự khỏi cũng như đa số các trường hợp nhiễm siêu vi trùng khác (nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp gây ra cảm cúm, ho, sổ mũi; nhiễm siêu vi trùng đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy, ói).

Hình ảnh X – quang viêm màng não

Có những cách nào phòng bệnh viêm màng não

Những cách phòng ngừa bệnh viêm màng não cho trẻ tốt nhất chính là:

  • Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm não cho trẻ. Thông thường chi phí là khoảng gần 300.000 đồng cho 1 liều vắc xin
  • Giữ ấm cơ thể trẻ
  • Chăm sóc trẻ tốt lúc cảm cúm, thời tiết thay đổi
  • Điều trị kịp thời và hết hẳn các bệnh viêm mũi viêm họng viêm tai

Trên là một số thông tin về bệnh viêm màng não cũng như cách phòng chống bệnh cho trẻ. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nuôi trẻ khỏe mạnh, tránh nhiễm bệnh viêm màng não.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...