Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là  căn bệnh xương khớp, cột sống phổ biến. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm người bệnh cần phải nhận biết bệnh sớm và có phương hướng điều trị kịp thời.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm

Thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm

Trước khi nói về bệnh chúng ta hãy tìm hiểu sơ về cấu tạo của đĩa đệm. Theo giảng viên cao đẳng Y Dược Hà Nội thì bộ phận này được cấu tạo bởi một nhân nhầy mềm ở bên trong và bao bọc bởi một lớp cứng hơn ở bên ngoài. Bộ phận này có tác dụng giúp cho cơ thể vận động linh hoạt hơn cũng như giảm chấn động, chịu lực.

Vì một nguyên nhân nào đó, bao xơ bên ngoài bị rách và từ đó nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm hay trượt đĩa đệm.

Y học hiện đại chia bệnh thoát bị đĩa đệm thành 2 loại theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị cụ thể như sau:

Vị trí cột sống thắt lưng: Với việc luôn phải chịu nhiều tác động của cơ thể, dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Hướng thoát vị có thể ra trước, ra sau, 2 bên gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống lưng. Vị trí đĩa đệm bị thoát vị phổ biến nhất là L4 L5 và S1. Nguyên nhân đáng lưu ý nhất gây ra tình trạng bệnh lý này là chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Tình trạng thoát vị gây đau nhức vùng cổ vai hoặc sau gáy. Bệnh tiến triển lâu ngày sẽ gây đau lan xuống cánh tay, bàn tay, gây tê thậm chí hạn chế cử động. Tuy tỉ lệ bệnh ít hơn so với ở vùng thắt lưng nhưng biến chúng khá nguy hiểm như liệt nửa người, thiếu máu não,…

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo bác sỹ Phạm Thị Hậu triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng. Rất dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Ở những vị trí thoát vị đĩa đệm lại gây ra những triệu chứng khác nhau.

Người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có triệu chứng điển hình nhất đó chính là đau thần kinh tọa. Đặc điểm của những cơn đau dây thần kinh tọa là vị trí đau chạy từ thắt lưng hông xuống đùi, kéo tới các ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

 • Khi vận động mạnh, mang vác nặng hoặc chấn thương, thắt lưng đau âm ỉ, nặng hơn khi vận động, ho, hắt hơi, giảm dần khi nghỉ ngơi.
 • Đau khi cúi người, vươn người, nâng vật nặng, khả năng vận động hạn chế, khó khăn khi đi lại,…
 • Một số trường hợp có biểu hiện tê cánh tay, cẳng chân, ngứa ran, tê bàn chân khi khóm hoặc cúi người.
 • Dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép dẫn đến rối loạn cơ thắt. Có hiện tượng như bí tiểu, tiểu khó, tiểu rát, đại tiểu tiện không tự chủ.

Người bị thoát vị đĩa đệm vùng cổ có những tính chất giống với cơn đau vùng lưng, nhưng biểu hiện tại những vị trí khác.

 • Người bệnh có biểu hiện đau và tê vùng cổ, rất khó chịu.
 • Cơn đau có thể lan sang vùng vai gáy và vùng đầu.
 • Dây thần kinh ở cột sống cổ bị chèn ép gây ra hiện tượng tê vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Cảm giác tê tăng khi vận động tay.
 • Khi cơ tay bị yếu, teo cơ tay với các triệu chứng khó cầm nắm đồ vật, cầm đồ thường bị rơi. Điều này đồng nghĩa với việc thoát vị đĩa đệm đã ở giai đoạn nặng.

Hình ảnh X Quang thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chủ yếu do quá trình lão hóa của cơ thể, quá trình thoái hóa sinh học diễn ra ở người lớn tuổi đĩa đệm càng dễ mất nước, dễ bị bào mòn và tổn thương. Tạo điều kiện thuận lợi để đĩa đệm thoát vị ra ngoài.

Ngoài ra còn có:

 • Hoạt động sai tư thế: Tư thế sai khiến cột sống quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom, vẹo cột sống…
 • Chấn thương: Ngã, ngồi dập mông xuống đất, tai nạn khiến bao xơ nứt rách, nhân nhầy thoát ra.
 • Chế độ sinh hoạt: Hút thuốc, ăn uống thiếu chất, thừa cân, béo phì sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh thường dùng

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong ...