Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Bệnh quai bị ở người lớn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh quai bị ở người lớn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh quai bị rất thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, rất ít xảy ra ở người lớn nhưng đối tượng người lớn lại có nguy cơ biến chứng nguy hiểm cao hơn cả.

Tìm hiểu bệnh quai bị ở người lớn

Tại sao biến chứng ở người lớn nặng hơn trẻ em

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Khi nhắc đến bệnh quai bị chúng ta chỉ nghĩ bệnh chỉ xảy ra ở trẻ em và đây thực sự là quan điểm sai lầm nghiêm trọng. Bởi bệnh quai bị xảy ra ở tất cả độ tuổi và tất nhiên người lớn cũng dễ bị quai bị. Ghi nhận tại bệnh viện như khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng đã tiếp nhận một số bệnh nhân mắc bệnh quai bị trong đó có sự xuất hiện của các ca bệnh người lớn.

Bởi vì suy nghĩ chỉ quan, người lớn mắc quai bị thường lầm tưởng cho rằng mình bị viêm tuyến nước bọt hoặc mọc răng khôn. Đây là một trong những lí do chủ yếu dẫn đến biến chứng nguy hiểm bệnh quai bị.

Theo Giảng viên Cao đẳng y Dược thì quai bị là căn bệnh dễ lây lan, trong thời gian ủ bệnh dễ lây từ người này sang người khác. Người lớn ít bị bệnh quai bị, nhưng khi mắc thì thường nặng và gây nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Nhất là biến chứng viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn là biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn ở nam giới. Biến chứng thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang thai từ 7-10 ngày hoặc xuất hiện trước. Ở thời điểm này bệnh nhân nam giới sẽ thấy tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù.

Biến chứng teo tinh hoàn với tỷ lệ 50%

Trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng sốt kéo dài từ  3-7 ngày, thì khả năng sẽ bị biến chứng tinh hoàn teo dần với tỷ lệ 50% số trường hợp cùng với đó là giảm số lượng tinh trùng và vô sinh. Bệnh quai bị ở nữ giới có thể gây nên viêm buồng trứng nhưng ít vô sinh hơn so với nam giới.

Bên cạnh đó, tổn thương dây thần kinh, viêm não cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của quai bị. Có khoảng 0,5% bệnh nhân mắc biến chứng này và thấy hiện tượng thay đổi tính tình, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, đầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não gây nên điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang.

Trường hợp phụ nữ đang mang thai trong khoảng 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai, thai nhi bị dị dạng. Trong 3 tháng cuối có thể dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu. Một số biến chứng khác cũng rất nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm thần kinh thị giác làm giảm thị lực, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu.

Hình ảnh siêu âm quai bị

Xử lý người bệnh bị nhiễm bệnh quai bị

Giảng viên kỹ thuật hình ảnh y học hướng dẫn cách xử trí khi có người mắc quai bị

  • Phát hiện người mắc quai bị cần cách ly bệnh nhân ít nhất 2 tuần.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn thực phẩm dễ tiêu hóa.
  • Nên đắp ấm vùng sưng để giảm đau, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol.
  • Trong trường hợp bị viêm tinh hoàn thì nam giới cần mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, hạn chế vận động.

Ở trẻ em để phòng bệnh quai bị cho trẻ thì nên tiêm vắc xin. Theo lịch là bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: tiêm 3 lần, lần 1 lúc 9 tháng tuổi, lần 2 sau lần 1 sáu tháng, lần 3 khi trẻ từ 4-12 tuổi.

Nếu tiêm chủng cho trẻ từ 12 tháng tuổi: tiêm 2 lần, lần 1 lúc 12 tháng tuổi lần 2 từ 4-12 tuổi. Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn khi đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị.

Trong trường hợp không có chống chỉ định, vắc xin cần được tiêm không quá 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với bệnh nhân. Bên cạnh đó có thể phòng bệnh quai bị thụ động với globulin miễn dịch, dùng cho người tiếp xúc với virus quai bị mà chưa từng tiêm vắc xin trước đó.

Với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh quai bị gây ra cho người lớn thì chúng ta cần phải chủ động phòng ngừa và nếu mắc bệnh cần phải đến bệnh viện để khám và điều trị sớm tránh biến chứng đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý gây ra sự mất mát ký ức quý báu ở ...