Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> 5 loại vaccine mà người cao tuổi nên được tiêm

5 loại vaccine mà người cao tuổi nên được tiêm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người cao tuổi và trẻ nhỏ đều thuộc nhóm có hệ miễn dịch yếu. Vì lẽ đó, không có gì quan trọng hơn việc tiêm chủng khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe cho họ. Dưới đây là danh sách các loại vaccine mà người già nên cân nhắc tiêm.

Đa số người thường nhầm lẫn rằng vaccine chỉ dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người lớn tuổi đối diện với nguy cơ cao hơn về biến chứng từ những căn bệnh có thể được phòng ngừa thông qua việc tiêm vaccine.

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật: Người già thường được xem là nhóm có hệ miễn dịch yếu. Họ thường cũng mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim mạch, v.v. Do đó, khi họ mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh nặng là cao. Đặc biệt, khi các vấn đề liên quan đến bệnh truyền nhiễm như vi rút mới tiếp tục xuất hiện, nhận thức về việc tiêm vaccine cho người lớn tuổi cũng cần được nâng cao.

<center><em>Người già có hệ miễn dịch yếu có thể phòng ngừa được bằng vaccine</em></center>
Người già có hệ miễn dịch yếu có thể phòng ngừa được bằng vaccine

1. Vaccine phòng bệnh zona thần kinh

Cơn đau gây ra bởi bệnh zona thường rất nghiêm trọng, thậm chí được mô tả như “vua của nỗi đau”. Nguyên nhân của cơn đau này xuất phát từ vi rút gây bệnh zona liên tục tấn công và gây hại cho các tế bào thần kinh, gây ra cơn đau không thể chịu đựng.

Nếu không được điều trị đúng cách ở giai đoạn ban đầu, cơn đau có thể kéo dài và gây ra những vấn đề thứ phát như trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Bệnh zona thường phát triển nhanh hơn sau tuổi 45 và phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 70 trở lên. Vì vậy, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh zona cho người cao tuổi là tiêm vaccine phòng bệnh zona.

Vaccine phòng bệnh zona được tiêm một lần cho những người trên 50 tuổi. Hơn nữa, ngay cả khi người đã mắc bệnh zona sau khi đã tiêm vaccine, triệu chứng thường nhẹ hơn và tỷ lệ phát sinh các tác dụng phụ như đau dây thần kinh cũng giảm đi.

2. Vaccine phòng bệnh do Phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là một loại vi khuẩn thuộc nhóm Streptococcus pneumoniae, và nó là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa và viêm màng não. Mặc dù phế cầu khuẩn không gây ra triệu chứng ở hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, thậm chí có thể gây tử vong.

Hiện nay, viêm phổi do phế cầu khuẩn là một trong các loại viêm phổi có thể được phòng ngừa thông qua tiêm chủng. Vaccine phòng bệnh do Phế cầu khuẩn đã được chứng minh giúp kích thích sự phát triển của miễn dịch, tạo sự bảo vệ cho hệ thống hô hấp, đặc biệt là ở những người ở nhóm rủi ro cao như người già.

3. Vaccine phòng viêm não Nhật Bản

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Viêm não Nhật Bản là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi một loại virus. Bệnh này không lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác, mà nó được truyền qua muỗi (culex tritaeniorhynchus) nhiễm virus viêm não Nhật Bản.

Hiện tại, viêm não Nhật Bản không có phương pháp điều trị hiệu quả và việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc giảm nhẹ triệu chứng, kết hợp với các biện pháp hỗ trợ để cải thiện tình trạng thể chất và sức khỏe. Bệnh có tiên lượng không tốt và có thể gây tử vong. Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản là biện pháp duy nhất để ngăn ngừa bệnh này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên tiêm vaccine cho những người đang điều trị ung thư, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, hoặc sau khi phẫu thuật ghép tạng hoặc ghép tế bào gốc tạo máu.

<center><em>Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cho người già là tiêm vaccine</em></center>
Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cho người già là tiêm vaccine

4. Vaccine phòng cúm

Cúm là một bệnh có khả năng lây truyền từ người này sang người khác thông qua các giọt hô hấp được phát ra khi người bị cúm hắt hơi hoặc ho. Do đó, nguy cơ lây nhiễm cúm là cao khi tiếp xúc gần với người mắc cúm. Các triệu chứng thường bao gồm sốt đột ngột (trên 38 độ C), đau đầu, suy nhược toàn thân, ho khan, đau họng, tắc mũi và đau cơ. Người già bị cúm thường có nguy cơ phát triển các biến chứng nguy hiểm.

Dịch cúm thường gia tăng trong mùa đông và xuân, và hiệu quả phòng ngừa bắt đầu xuất hiện khoảng hai tuần sau khi tiêm chủng, kéo dài từ 3 đến 12 tháng (trung bình 6 tháng). Vì vậy, quý vị nên tiêm vaccine phòng cúm tại cơ sở y tế gần nhất trước khi mùa dịch cúm bùng phát.

5. Vaccine COVID-19

Mặc dù tình hình đại dịch đã giảm bớt đáng kể, nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng tăng theo độ tuổi, đặc biệt là ở người cao tuổi. Hơn nữa, nguy cơ này còn cao hơn nếu người đó có các bệnh nền hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

Vì vậy, mục tiêu chính của việc tiêm vaccine COVID-19 vẫn là giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Nguồn: kythuathinhanh.com sưu tầm và chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán u não hiệu quả

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u não có vai trò quan trọng trong ...