Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> 4 bài tập hồi phục cho người nhiễm COVID-19 tại nhà

4 bài tập hồi phục cho người nhiễm COVID-19 tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ và hướng dẫn từ Bộ Y tế, thực hiện bài tập cho người nhiễm Covid-19 và chế độ dinh dưỡng cũng cần chú trọng để tăng khả năng phục hồi nhanh chóng.

Ảnh minh họa cho bài tập thở vận động cơ hô hấp
Ảnh minh họa cho bài tập thở vận động cơ hô hấp

Có những bệnh nhân thường xuyên cơ thể mệt mỏi, tức ngực, lười trong việc ăn uống và không muốn vận động. Đây được gọi mắc hội chứng “COVID kéo dài” với tỉ lệ trên 10% các trường hợp mắc COVID. Vì vậy, việc tập vật lý trị liệu sau khi nhiễm  COVID – 19 hết sức quan trọng.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN tại Trường Cao đẳng Y đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: những bài tập luyện tậm thể dục nhẹ nhàng như: giãn cơ, các bài tập thở dành cho F0 tại nhà sẽ giúp thư giãn các cơ, đồng thời hỗ trợ lưu thông máu, tăng độ dẻo dai và sức khỏe cho người bệnh sau khi nhiễm bệnh.

Tập thở – tăng cường vận động hô hấp

Bài 1: Thở cơ hoành: Ngồi với tư thế thoải mái, thả lỏng cổ và vai. 1 tay đặt lên bụng và 1 tay đặt lên ngực. Hít vào bằng mũi thật chậm (sao cho tay trên bụng cảm giác được bụng đầy hơi và phình lên và lồng ngực không di chuyển). Hóp bụng và thở ra bằng miệng chậm và dài gấp đôi thời gian hít vào ( cảm giác được bụng sau khi thở ra phải lõm xuống)

Lưu ý: Nên thực hiện nhiều lần trong ngày tạo thói quen, nên tập thở cả trong khi đứng, đị bộ và trong lúc làm việc nhà.

Bài 2: Thở chúm môi: Ngồi với tư thế thoải mái va thả lỏng cổ, vai. Hít vào bằng mũi chậm. Sau đó môi chúm lại (như đang huýt sáo) và thở ra chậm rãi bẳng miệng, thời gian thở kéo dài gấp đôi thời gian hít vào.

Nên áp dụng bài tập này bất cứ lúc nào cảm thấy bị khó thơ khi vân động như đi cầu thang bộ, tắm rửa hoặc khi tập thể dục.

Lưu ý: Nên luyện tập lần sao cho thật nhuần nhuyễn kỹ thuật và trở thành thói quen.

Ảnh minh họa cho bài tập thể dục vận động giúp giãn cơ cho F0 tại nhà
Ảnh minh họa cho bài tập thể dục vận động giúp giãn cơ cho F0 tại nhà

Bài tập thể dục vận động giúp giãn cơ cho F0 tại nhà

  1. Giãn cơ vai

Dang rộng 2 chân bằng vai tiếp theo là bắt chéo 1 bên cánh tay trái ngang qua trước ngực. Tiếp tục dùng tay phải kéo khuỷu tay trái và giữ trong vòng 20 giây, tương tự động tác thực hiện đổi bên. Thực hiện luyện tập động tác lặp lại 4 đến 10 lần.

  1. Giãn cơ đùi

Dùng tay giữ một chân và kéo về phía sau mông, trong tư thế thẳng đứng và duy trì cột sống thẳng khi thực hiện bài tập để đạt hiệu quả tapajl luyện. Giữ tư thế thực hiện bài tập trong 20 – 30 giây kết thúc trở lại tư ban đầu. Tương tự động tác trên chúng ta thực hiện đổi bên còn lại, bài tập này cũng có thể thực hiện với tư thế nằm sấp. Thực hiện luyện tập động tác lặp lại 4 đến 10 lần.lần mỗi ngày.

Lưu ý F0 trong luyện tập:

– Nên tập luyện nhẹ nhàng, vừa phải với sức khỏe, tránh luyện tập với cường độ cao và trong thời gian kéo dài vì thực hiện quá sức, sẽ gây ra mệt mỏi, bệnh càng lâu khỏi. Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Chỉ nên luyện tập với vường độ thấp, tối đa là 30 phút có thể tập 2 lần mỗi ngày buổi sáng lúc ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Uống đủ nước, sau mỗi buổi tập có thể bổ sung thêm các loại nước có các khoáng chất.

– Xây dụng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, ăn ngủ đủ giờ, tránh căng thẳng,… Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp F0 sớm hồi phục sức khỏe trở lại với cuộc sống bình thường.

Nguồn kythuathinhanh.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...