Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> 3 loại gia vị có lợi trong việc giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

3 loại gia vị có lợi trong việc giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng trước kỳ kinh nguyệt, 20-50% phụ nữ gặp. Gia vị thông thường có thể giúp giảm triệu chứng này.

<center><em>Triệu chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng tới 20-50% phụ nữ.</em></center>
Triệu chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng tới 20-50% phụ nữ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt phổ biến ở phụ nữ

Phổ biến ở phụ nữ, hội chứng tiền kinh nguyệt xuất hiện do sự biến đổi hormone trong cơ thể, thể hiện qua các biểu hiện như việc tử cung bong trước khi kinh đến và việc tống máu kinh hàng tháng. Sự thay đổi này liên quan chặt chẽ đến chu kỳ kinh nguyệt và cũng gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hội chứng này đặc trưng bởi tình trạng dễ kích động, lo lắng, không ổn định về cảm xúc, trầm cảm, phù, đau bụng, đau ngực và đau đầu, xuất hiện từ 7-10 ngày trước khi kinh đến và thường giảm sau khi chu kỳ bắt đầu.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: từ 20-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cảm thấy không thoải mái với hội chứng tiền kinh nguyệt, trong đó khoảng 5% trải qua trường hợp nghiêm trọng được gọi là rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt.

Các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt không đồng nhất giữa các người và các chu kỳ, cả về mức độ và cường độ. Thông thường, có ba triệu chứng chính: thay đổi tâm trạng, cảm xúc, mệt mỏi và tăng nhạy cảm; đau bụng, đau lưng, đau khớp; sưng phù và giữ nước. Một số biểu hiện khác ít gặp là rối loạn thần kinh (chóng mặt, ngất), buồn nôn, thay đổi khẩu vị…

Hội chứng tiền kinh nguyệt kéo dài gần 10 ngày, tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Các chuyên gia y tế thường khuyên người phụ nữ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt nhẹ nên điều chỉnh lối sống theo hướng khoa học, tăng cường hoạt động thể chất phù hợp, cố gắng ngủ đủ giấc và thay đổi chế độ ăn uống, đây đều là những biện pháp tích cực giúp giảm các triệu chứng không thoải mái.

Làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt bằng gia vị quen thuộc

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường được liên kết với việc viêm tăng cao trong cơ thể, vì vậy, một số loại gia vị chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng này. Đề xuất thêm gia vị vào bữa ăn của bạn trong những ngày trước và sau chu kỳ kinh để giúp giảm nhẹ các triệu chứng.

<center><em>3 loại gia vị chống viêm hiệu quả giúp giảm các khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt</em></center>
3 loại gia vị chống viêm hiệu quả giúp giảm các khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt

2.1.Gừng

Gừng được xem là một trong những loại trà thảo mộc hiệu quả nhất để giảm đau bụng và khó chịu trước chu kỳ kinh nguyệt. Các hợp chất chống viêm và polyphenol như gingerol có trong gừng giúp làm chậm quá trình viêm. Ngoài ra, gừng cũng giúp giảm triệu chứng đầy hơi và khó chịu trong bụng, những vấn đề thường gặp trong hội chứng tiền kinh nguyệt.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thêm về gừng không chỉ làm giảm cơn đau bụng, trà gừng còn có thể giúp giảm buồn nôn và cảm giác đầy hơi. Hiệu quả giảm đau của gừng đã được chứng minh và việc sử dụng 500mg gừng trong vài ngày có thể đáng kể làm giảm cơn đau liên quan đến kinh nguyệt. Nếu có thể, nên giữ lại vỏ gừng vì đó là nơi chứa nhiều polyphenol nhất.

2.2. Nghệ

Củ nghệ nổi tiếng với vai trò là một loại gia vị chống viêm. Tương tự như gừng, nghệ cũng chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, trong đó có chất curcumin, có khả năng giảm các triệu chứng tiêu cực của hội chứng tiền kinh nguyệt bằng cách kiểm soát tình trạng viêm.

Curcumin là thành phần hoạt chất quan trọng của nghệ. Chất curcumin này đã được chứng minh giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng việc sử dụng nghệ có thể giúp cải thiện các biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm cả đau bụng kinh. Luôn nên kết hợp nghệ với một chút tiêu đen, vì điều này tăng cường tác dụng sinh học của chất curcumin.

<center><em>Chất curcumin trong nghệ cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt</em></center>
Chất curcumin trong nghệ cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

2.3. Quế

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng quế, một loại gia vị phổ biến trên toàn cầu, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Có ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra rằng trong giai đoạn tiền kinh nguyệt và trong hội chứng tiền kinh nguyệt, phụ nữ thường ít nhạy cảm với insulin. Quế có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức đường trong máu.

Do khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm, việc sử dụng quế cũng có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát cơn đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính trong quế có thể giúp giảm đau cơ, giảm đau kinh nguyệt và làm giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.

Ghi chú: Thực tế là, cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định ít nhất 41 hợp chất bảo vệ khác nhau có trong loại gia vị này. Các hợp chất này bao gồm polyphenol, acid phenolic và flavonoid, có tác dụng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể và đã được chứng minh hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh mạn tính.

Nguồn: kythuathinhanh.com tổng hợp và chia sẻ tại chuyên mục Sức khỏe làm đẹp

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...