Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> 10 nội dung về bệnh đau mắt đỏ

10 nội dung về bệnh đau mắt đỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

 Đau mắt đỏ còn được gọi là viêm kết mạc có nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng, virus, không khí, bụi bẩn, côn trùng… nhưng đáng chú ý nhất là do Adenovirus.

Tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Những đối tượng nào có thể nhiễm bệnh đau mắt đỏ

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Đối tượng phố biến dễ bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ chính là trẻ em hoặc những người có sức đề kháng yếu hoặc nhạy cảm với các loại virus nói chung. Đối tượng người già có tỷ lệ nhiễm bệnh khá thấp vì mô kết mạc đã bị xơ và lão hóa , virus không thích hợp để phát triển.

Thời gian nào dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ

Yếu tố quan trọng của bệnh đau mắt đỏ chính là thời tiết, khí hậu. Bệnh sẽ phát triển mạnh vào thời điểm khí hậu nóng ẩm những nơi có 4 mùa rỏ rệt. Hiện nay do môi trường ô nhiễm kết hợp cùng nhiều yếu tố khiến bệnh xảy ra quanh năm.

Thủ phạm gây bệnh đau mắt đỏ

Giảng viên Cao đẳng Y Dược chia sẻ thủ phạm gây ra đau mắt đỏ là do virus Adenovirus ngoài ra có thể là virus Enterovirus hoặc do nhiễm trùng nhưng đa phần là do virus

Con đường lây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ lây lan qua 3 con đường chính là tiếp xúc trực tiếp: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp từ tay – mắt, quan hệ vợ chồng, dùng chung đồ cá nhân như khăn mặt cũng bị lây nhiễm.

Nhận biết bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Triệu chứng đau mắt đỏ trong giai đoạn đầu là sốt nhẹ, gái rét, đau họng và nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai. Khi toàn phát trong khoảng 5-7 ngày thì bạn sẽ thấy triệu chứng đỏ mắt, ra dử nhiều, đau mắt, cộm rát, vưỡng mặt, giảm thị lực và lan sang mắt còn lại chưa bị bệnh.

Việc nhìn vào mắt bệnh nhân đau mắt đỏ có bị lây không?

Kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh y học cho biết việc nhìn vào mắt của người đau mắt đỏ sẽ không lây mà chỉ có thể lây qua 3 hình thức là qua hơi thở, nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt. Do virus có thể sống trên các mặt phẳng bên ngoài môi trường trong 2 ngày nên nguy cơ lây bệnh sẽ rất cao.

Thuốc chữa đau mắt đỏ có những loại nào?

Khi bị đau mắt đỏ cần rửa bằng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo cần có bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó điều trị và phòng chống đau mắt đỏ thì có kháng sinh và kháng sinh có trộn corticosteroid để giảm dử mắt, làm cho mắt dễ chịu hơn.  Theo một nghiên cứu khoa học ở Anh thì dùng Dexamethasone nhỏ mắt trong 5-7 ngày sẽ rút ngắn thời gian điều trị đau mắt đỏ.

Có nên dùng thuốc kháng sinh kéo dài để chữa đau mắt đỏ?

Khi dùng kháng sinh kéo dài sẽ làm gia tăng nguy cơ nhờn thuốc của vi khuẩn, vừa lãng phí tiền bạc mà bệnh nhân còn có nguy cơ bị nhiễm độc thuốc hoặc khô mắt. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên dùng kháng sinh từ 7-10 ngày.

Bệnh đau mắt đỏ có những biến chứng gì?

Bị đau mắt đỏ kéo dài mà không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…gây sẹo, giảm thị lực, nghiêm trọng hơn là mù lòa. Ngoài ra còn có thể gây viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt rất khó chữa trị.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Khi phát hiện bị đau mắt đỏ cần nghỉ học nghỉ làm để tránh bệnh lây lan nhanh. Đồng thời dùng nước muối sinh lí rửa mắt đúng các sau đó nhỏ thuốc. Sát trùng vật dụng chung như nắm cửa, nút bấm thang máy. Không dùng chung khăn mặt với người bị bệnh.

Trên đây là những thắc mắc phổ biến về bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân cần nắm rõ để có cách phòng tránh bệnh lây lan và tránh biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...