Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Phát hiện bệnh qua những thay đổi bất thường trên khuôn mặt

Phát hiện bệnh qua những thay đổi bất thường trên khuôn mặt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Những thay đổi bất thường biểu hiện trên khuôn mặt từ mụn đến màu sắc của da đều là những dấu hiệu bệnh lý cần phải được tìm hiểu kỹ.

Phát hiện bệnh qua những thay đổi bất thường trên khuôn mặt

Da hay môi khô, nứt

Khi đôi môi của bạn bị nứt, nó có nghĩa là bạn thiếu nước trong cơ thể và cũng có thể là rối loạn chức năng tuyến giáp và dị ứng thuốc. Da khô là một dấu hiệu của bệnh liên quan đến tuyến giáp và tiểu đường. Mặt khác, nếu môi khô nứt đi kèm với khô miệng và da khô cùng với đau khớp, có thể là bạn đang gặp vấn đề về gan.

Xuất hiện nhiều lông trên mặt

Lông trên mặt xuất hiện nhiều ở phụ nữ trẻ vì buồng trứng hoạt động không tốt. Đây được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang và có thể gây khó khăn trong việc mang thai.

Vàng da quanh mắt, mũi hoặc miệng

Theo các bác sĩ tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì dấu hiệu này có thể là lý do để bạn tránh xa thịt. Những người có vấn đề tắc động mạch cũng được phản ánh có dấu hiệu da chuyển sang màu mỡ hình thành xung quanh mắt, mũi và miệng. Hiện tượng đó gọi là xanthelasma. Hơn nữa, vàng da quanh mắt, mũi, miệng không chỉ liên quan đến hàm lượng cholesterol cao nhưng chắc chắn là biểu hiện của những bất thường về chuyển hóa chất béo trong máu.

Quầng thâm và bọng mắt

Quầng thâm và bọng mắt xuất hiện có thể do bạn thiếu ngủ, hút thuốc, thay đổi hormone, dị ứng hay lạm dụng rượu, cà phê và thực phẩm nhiều muối…

Phát hiện bệnh qua những thay đổi bất thường trên khuôn mặt

Gương mặt bị lệch

Trang tin tức sức khỏe cho hay khi bạn thấy gương mặt của bạn không đối xứng là một trong những dấu hiệu sớm của đột quỵ. Nếu bạn cảm thấy có sự bất thường trên gương mặt như tê một bên hoặc cảm thấy khó khăn khi cười hoặc nói, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất bởi đó có thể là sự khởi đầu của một cơn đột quỵ. Hãy cẩn thận về điều này để chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Đổi màu da

Ngay cả những biểu hiện nhỏ nhất trên khuôn mặt cũng có thể cảnh báo những dấu hiệu bệnh tật. Mặt ửng đỏ như mụn trứng cá có thể là do rối loạn da mãn tính (Rosacea). Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết rõ. Da mặt chuyển vàng có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Môi và móng tay có hơi bị xanh có thể gặp vấn đề về tim, phổi.

Nổi mẩn ở mũi hoặc dưới mắt

Nổi mẩn trên mũi hoặc dưới mắt có thể là một dấu hiệu của bệnh ban đỏ lupus. Đây là một vấn đề sức khỏe gây suy yếu hệ thống miễn dịch và có thể gây hại đến các khớp, da, thận, tim, phổi và não.

Rụng lông mi, rụng tóc

Lông mày hoặc lông mi mỏng đi cảnh báo các vấn đề với tuyến giáp, ví dụ như suy giáp – bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, tóc rụng nhiều có thể do bạn thiếu sắt,thiếu protein, căng thẳng hoặc do mắc bệnh về da đầu…

Xuất hiện nốt ruồi

Nốt ruồi hoặc các vết bớt không rõ hình dạng xuất hiện bình thường thì không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu thấy viền ngoài của nốt ruồi bị rạn hoặc màu sắc không đồng đều, đường kính lớn hơn hạt đậu và có sự thay đổi trong vài tuần qua… thì bạn cần xem xét lại bởi nó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ Terahertz giúp chẩn đoán hình ảnh tế bào ung thư

Phát triển thiết bị công nghệ sàng lọc bức xạ terahertz cho những một số ...